Bông Atiso Đà Lạt

Bông Atiso Đà Lạt1. Tên thường gọi: Actisô 2. Tên khoa học: Cynara scolymus L., thuộc họ cúc - Asteraceae 3. Mô tả: Cây thân thảo cao 1-1,2 m. Thân cây có lông mềm, có khía dọc thân cây. Lá to, dài, mọc so le, phiến lá chia thuỳ ở gốc, những lá ở ngọn hầu như không chia thuỳ, mặt trên lá màu lục và mặt dưới có lông trắng. Cụm hoa ở trên các nhánh, gồm nhiều hoa hình ống và có màu lam tím. Quả nhẵn và dính với nhau thành vòng, dễ tách khi quả chín. Hạt không có nội nhũ. Cây mọc ở vùng Carthage và các vùng Địa trung hải, trồng ở Ý và Pháp. Ở Việt nam, actisô được trồng ở Sapa, Tam Đảo, Nghệ An, Hải Hưng, Lâm Đồng.  4. Bộ ...

Mật Ong Phòng Trị Viêm Phế Quản Mạn Tính

Mật Ong Phòng Trị Viêm Phế Quản Mạn Tính  Tiết trời lạnh và ẩm của mùa xuân là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi. Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị và phòng bệnh, chống tái phát, Đông y có sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền mà hiệu quả. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết. Bài 1: vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g. Vừng đen sao chín sấy khô, tán bột rồi trộn với nước cốt gừng, ...

Những bộ phận dùng làm thuốc của cây Atiso

Những bộ phận dùng làm thuốc của cây Atiso Atisô là loại cây thấp, cao khoảng 1-2 m, thân và lá có lông trắng như bông. Lá mọc so le, phiến khía sâu, có gai.Cụm hoa hình đầu,mầu tím nhạt.Lá bắc ngoài cuả cụm hoa dầy và nhọn.Phần gốc nạc của lá bắc và đế hoa ăn được.Lá to, dài 1-1,2m, rộng 50cm.Mặt dưới có nhiều lông hơn mặt trên.Cây được di thực và trồng nhiều ở Đà lạt, Sa pa, Tam đảo. Hoa atisô có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh.Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn. Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế ...

Cách chế biến các món ăn từ hoa atiso đà lạt

Cách chế biến các món ăn từ hoa atiso đà lạt   Hoa atisô  có tác dụng bổ dưỡng, kích thích tiêu hóa, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, thường dùng nấu canh.Khi nấu chú ý không dùng nồi gang hoặc nồi nhôm vì hoa sẽ bị đắng, khó ăn.Bộ phận của cây atisô được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc(có phần gốc mềm mầu trắng bao chung quanh).Trong 100g bông atisô, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase, tốt cho người bị tiểu đường) và 82 g nước.Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75calori.Bông atisô khi nấu chín ...

Ðan sâm Đà Lạt

Ðan sâm Đà Lạt   Ðan sâm - Salvia miltiorrhiza Bunge; thuộc họ Hoa môi - Lamiaceae. Mô tả: Cây thảo lâu năm, cao chừng 40-80cm; rễ nhỏ dài hình trụ, đường kính 0,5-1,5cm, màu đỏ nâu (nên còn có tên là Xích sâm, Huyết sâm, Hồng căn). Lá kép mọc đối, thường gồm 3-7 lá chét; lá chét giữa thường lớn hơn, mép lá chét có răng cưa tù; mặt trên lá chét màu xanh tro, có lông. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành, dài 10-15cm, với 6 vòng hoa; mỗi vòng 3-10 hoa, thông thường là 5 hoa, màu đỏ tím nhạt. Tràng hoa 2 môi, môi trên cong hình lưỡi liềm, môi dưới xẻ ba thuỳ; 2 nhị ở môi dưới; bầu có vòi dài. Quả nhỏ, dài 3mm, rộng 1,5mm. Ra hoa tháng 4-6, ...

Đảng Sâm rừng

13/11/2017
Đảng Sâm rừng

Đảng Sâm rừng  Ðảng sâm, Sâm leo, Dùi gà - Codonopsis javanica (Blume) Hook f. (Campanumoea javaniea Blume), thuộc họ Hoa chuông - Campanulaceae. Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, thân leo dài độ 2-3m, phân nhánh nhiều, rễ phình thành củ hình trụ dài, phía dưới phân nhánh, màu vàng nhạt. Thân và củ có mủ trắng. Lá đơn, mọc đối, hình bầu dục, dài 3-6cm, rộng 2,5-4,5cm, mềm, mỏng, màu xanh lá mạ, mặt dưới có lông nhung trắng, mép lá có răng cưa tù; cuống lá dài 3,5-7cm. Hoa hình chuông mọc đơn độc ở nách lá, đài có 5 thuỳ, gốc hơi dính, tràng hoa màu xanh lá mạ, đỉnh có 5 thuỳ. Quả nang có 5 cạnh, khi chín màu tím mang đài hoatồn tại. Hạt tròn nhỏ, màu nâu. Mùa hoa ...

Quả  Dâu Tằm Tươi

Quả  Dâu Tằm Tươi Mô tả : Cây gỗ lớn cao tới 15m, màu nâu hay vàng vàng. Lá mọc so le, phiến xoan dài 5-10 (20)cm rộng 4-8cm, gốc hình tim hay gần như cụt, chóp tù hay hơi nhọn, có thuỳ trên các nhánh tược còn non, có răng, với răng hình tam giác, tù, khía rộng; gân gốc 3, các gân bên đạt tới chiều dài của phiến. Hoa cùng gốc hay khác gốc, các hoa cái thành bông đuôi sóc hơi dài hơn rộng, nhưng không quá 2cm. Quả trắng hay hồng, thuộc dạng quả phức gồm nhiều quả bế bao trong các lá đài đồng trưởng và trở thành mọng nước. Mùa hoa tháng 4-5, quả tháng 6-7. Bộ phận dùng : Lá dâu - Folium Mori, thường gọi là Tang diệp. Vỏ ...

Ba kích lông

13/11/2017
Ba kích lông

Ba kích lông Ba kích lông, Ba kích quả to, Nhàu Nam Bộ - Morinda cochinchinensis DC., thuộc họ Cà phê - Rubiaceae. Mô tả: Cây nhỡ, thân có lông vàng dày, nằm. Lá có phiến thon, chóp có đuôi, dài 5-10mm, đen lúc khô, hai mặt có lông vàng, dày ở gân chính, gân phụ 10-12 cặp; cuống dài 4-10mm; lá kèm mỏng, nhọn, có lông. Tán hoa 5-8 mỗi tán mang 30-40 hoa, cuống tán 3,3cm, hoa không cuống, lúc khô đen; đài cao 1,5mm, tràng có ống cao 2,2mm, trắng. Quả hợp, to vào cỡ 2cm, vàng khi chín sau đỏ. Bộ phận dùng: Rễ - Radix Morindae Cochinchinensis, thường có tên là Ðại quả Ba kích. Nơi sống và thu hái: Cây mọc ở các tỉnh phía Nam, gặp nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên; ...

Công dụng và cách sử dụng tỏi đen

Công dụng và cách sử dụng tỏi đen Từ xưa, tỏi được biết đến là một phương thuốc tự nhiên mà vô cùng hiệu quả để chữa các bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng,... Tuy nhiên, tỏi lại có nhược điểm là mùi nồng khó chịu. Và để khử mùi nồng, các nhà khoa học đã thực hiện quá trình lên men tỏi tươi tạo ra tỏi đenTỏi lên men trong 60 ngày sẽ chuyền thành màu đen (nên được gọi là tỏi đen). Tỏi đen có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe: ngăn ngừa xơ cứng động mạnh, tốt cho tim mạch, giảm cholesterol…Tỏi đen, công cụng và cách dùng : Tỏi đen có tính oxy hóa rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang ...

Đông Trùng Hạ Thảo Đà Lạt và Cách Dùng

Đông Trùng Hạ Thảo Đà Lạt và Cách Dùng  Đông Trùng Hạ Thảo Đà Lạt là một dạng kí sinh giữa một loài nấm túi có tên công nghệ là Cordyceps sinensis với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Thitarodes. Thường gặp nhất là sâu non của loài Thitarodes hoặc Thitarodes armoricanus. Ngoài ra còn 46 loài khác thuộc chi Thitarodes cũng có thể bị Cordyceps sinensis ký sinh. Chi nấm Cordyceps có tới 350 loài khác nhau, chỉ riêng ở Trung Quốc đã tìm thấy 60 loài. Tuy nhiên cho đến nay người ta mới chỉ nghiên cứu nhiều nhất được về 2 loài Cordyceps sinensis (Berk) và Cordyceps militaris (L. ex Fr.) Link. Loài thứ hai được gọi là Nhộng trùng thảo.Đông trùng hạ thảo Đà Lạt chủ yếu ...

Những đặc sản ở Đà Lạt

 Những đặc sản ở Đà Lạt Đến với thành phố du lịch Đà lạt mộng mơ bạn sẽ được thưởng thức các món đặc sản Đà Lạt ngon và thú vị cùng lúc đó sẽ ngắm hoa, vui chơi, hít thở làn không khí trong lành.  Đặc sản mứt Đà lạt ngon mê ly, vị đặc trưng của từng tráu cây chua chua ngọt ngọt. Mứt gồm có nhiều loại như , mứt hoa hồng, mứt đào, mứt dâu....Bạn chọn một nơi uy tín sạch sẽ mua thưởng thức nhé. Đặc sản trái cây ngon như: hồng, bơ đà lạt , mít, dâu tây Đà lạt.... Bạn có thể mua làm quà biếu hay mua về thưởng thức để nhớ cái hương vị Đà Lạt. Món rau củ quả sấy khô, đặc sản đà lạt sấy dẻo có thể để lâu được, gói lại mang nhâm nhi ...

Công dụng tuyệt vời của bột trà xanh nguyên chất

Công dụng tuyệt vời của bột trà xanh nguyên chất Trong trà xanh nguyên chất chứa các thành phần chống ô xy hóa polyphenol tinh khiết, epigallocatechin gallate ( EGCG) và các chất chống ô xy hóa khách như carotenoid và tocopherols, nên bột trà xanh vừa là “thần dược” đối với sức khỏe vừa mang công dụng làm đẹp da, trị mụn hữu hiệu. Cùng tìm hiểu phương pháp chăm sóc làn da và đánh bay những nốt mụn với bột trà xanh nhé.  1 . Cách làm đẹp với mặt nạ trà xanh hiệu quả  Cách làm trẻ hóa làn da nhờ mặt nạ trà xanh Cách xông mặt trắng da hiệu quả tức thì Làm sao để tắm biển mà làn da không bị đen?Top 3 cách làm trắng da toàn thân siêu nhanh chóngChăm sóc da ...

Đặc Sản Đà Lạt Giá  Sỉ

Đặc Sản Đà Lạt Giá  Sỉ      Đặc Sản Đà Lạt 49 chuyên cung cấp các loại đặc sản đà lạt giá sỉ tốt nhất  , giao hàng tận nơi miển phí tại : Đà Lạt , Đức Trọng , Di Linh , Bảo Lộc , Nam Ban , Lâm Hà … ngoài ra đặc sản đà lạt 49 còn gửi hàng nhanh cho các bạn ngoài tỉnh qua hình thức COD , quý khách nhận hàng , kiểm tra hàng và thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao hàng . Đặc Sản Đà Lạt 49 chúng tôi chuyên cung cấp các mặt hàng như : Đảng Sâm , Huyết Sâm , Sâm Đương Quy , Chè Dây , Trà Dây , Đông Trùng Hạ Thảo , Thuốc Amakong , Mật Ong rừng , Mật Ong ...

Cây Dâu Tằm Đà Lạt

Cây Dâu Tằm Đà Lạt Tuy được trồng khắp nơi để lấy lá nuôi tằm nhưng toàn bộ cây dâu  tằm , từ rể đến ngọn đều được dùng làm thuốc  . + quả dâu tằm : là loại thuốc bổ máu , bổ thận ( đã được giới thiệu rất nhiều qua việc truyền khẩu của người xưa )+ lá dâu tằm : chửa cảm mạo phát sốt , ho nóng , họng đau , nhức đầu , đỏ mắt , chảy nước mắt , ngày dùng 8 – 16g . thường hái lá không non  không già , hái ở cành phí đông tốt hơn .    + cành dâu  ( tang chi ) chữa tê thấp , chân tay co quắp , ngày dùng 20 – 40g+ võ rể dâu ( tang bạch bì ) ...

Mật Ong rừng Đà Lạt và giá trị dinh dưỡng

Mật Ong Rừng  Đà Lạt và giá trị dinh dưỡng Mật ong rừng vừa có giá trị thực phẩm và giá trị dược phẩm rất cao nên thường bị kẻ sấu làm giả , có khi giả hoàn toàn hoặc pha trộn giả với thật . với các nhà chuyên môn người ta dể dàng phát hiện “của dỏm “ bằng rất nhiều thí nghiệm , còn đối với bình dân có thể áp dụng một trong những thí nghiệm sau :  + Bằng cảm quang : ngửi thấy mật thơm mà không chua , nếm thấy ngọt gắt ở cổ một lúc thì khát nước , là thứ thiệt .+ nhỏ giọt mật ông rừng  vào gan bàn tay hay lên giấy bản, giấy thấm , giấy quấn thuốc lá , nếu thấy mật vẩn còn ...

Chế Biến Và Bảo Quản Chè

Chế Biến Và Bảo Quản Chè Chế biến chè là một ngành công nghiệp thực phẩm phức tạp , đòi hỏi có trình độ lý luận và thực tiển cao . ở bài viết này đặc sản đà lạt 49 chỉ giới thiệu về một số nguyên lý chế biến để tham khảo :Như đã biết cùng từ nguyên liệu búp chè ( gồm 1 tôm và 2 – 3 lá non ) có thể chế biến ra nhiều loại chè thành phẩm khác nhau  , dựa vào tình hình sản xuất chè trên thế giới , tính chất các loại chè và đặc tính sinh hóa trong quá trình sản xuất chè , có thể phân loại như sau :Phân loại thep tính chất loại chè bao gồm 2 loại chính : Chè đen và ...

Cây Chè  Đà Lạt

Cây Chè  Đà Lạt  Cây chè ( trà ) là một loại cây có nguồn gốc lâu đời  , gắn bó với nhiều dân tộc đông nam á trong đó có việt nam . trà từ lâu đã trở thành một thức uống quên thuộc , bổ dưỡng và nâng lên thành một nghệ thuật thưởng thức  mang đậm sắc thần bí phương đông  . người việt nam nào  cũng biết đến cây chè  và biết uống trà , mời trà trong các dịp quan trọng của gia đình , họ mạc …Không chỉ là một thứ đồ uống ngon  , đậm đà , tinh tế , chè còn là một loại cây công nghiệp mũi nhọn của nhiều địa phương , với giá trị kinh tế mà cây chè đem lại , hiện nay nước ...

Nguồn gốc của trà

Nguồn gốc của trà  Phát hiện ra là có thể là kết quả từ hàng loạt thử nghiệm của loài người nhằm chọn lọc loại cây có những đặc tính có lợi cho sứa khỏe . theo truyền thuyết trung hoa , khoảng 5000 năm trước công nguyên , khi vua thần nông tình cờ nhìn thấy một vài chiếc lá bay theo gió , rồi rơi vào ly nước đang bốc khói nghi ngút của mình , vị vua đã bị cuốn hút bởi màu sắc ly nước của mình và ngài đã quyết định dùng thử . vị vua ngạc nhiên trong khi nước uống có hương thơm và sau này được chứng minh là có các hoạt tính có lợi cho sứa khỏe .   Nhiều sứ giả nhìn thấy việc khám phá ra trà ...

Cách chế biến trà

Cách chế biến trà Ở phương tây khi nghĩ đến trà , người ta nghĩ ngày đến trà đen , vì trà đen được chuộng hơn trà xanh . quá trình chế biến trà đen từ trà xanh đã làm mất đi tính năng chống ung thư của trà , vì vậy hãy uống trà xanh bất cứ khí vào có thể . để mua trà xanh đà lạt các bạn liên hệ qua hotline : 0972 92 52 92Trà Xanh             Trà xanh trải qua quá trình chế biến  ngắn nhất trong các loại trà , quá trình chế biến trà xanh được chế biến thủ công trong hầu hết các công đoạn , việc chế biến trà xanh được thực hiển qua 3 công đoạn , mỗi công đoạn sẽ quyết định chất lượng sản ...

Nguồn gốc của dâu tây

Nguồn gốc của dâu tây  Dâu tây là loại cây bụi dẻo dai , chịu hạn cực kỳ tốt chúng mọc hoang hầu như ở mọi nơi , cả ở bắc mỹ , châu âu và châu á . dược người la mã đặt tên là fraga dựa trên nét thanh nhã của chúng . tuy nhiên kì lạ là người la mã không dùng chúng để ăn . như  Virgil đã viết trong tác phẩm Bucolics của ông “  Hãy hái những bông hoa và nhửng quả dâu tây  mọc gần mặt đất . Hãy lao đến , hỡi các chàng trai ! điều bí ẩn đang nằm sau đám cỏ  “ do đó , việc hái dâu của các thanh niên la mã chỉ đơn thuần là để hẹn hò trai gái . Những quả ...

Công dụng quả dâu tằm tươi

Công dụng quả dâu tằm tươi  Quả dâu tằm tươi  đà lạt thường được dùng làm mứt dâu tằm , kẹo dâu tằm , nước cốt dâu tằm hoặc dùng làm rựu dâu tằm  . tuy nhiên rất ít người biết đến dâu tằm tươi còn có công  dụng chửa bệnh  .Quả dâu tằm tươi có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể , điều tiết sự cân bằng của hệ miễn dịch , giúp tiết nước bọt , giải khát , trị táo bón , thúc đẩy nhu động ruột , loại quả này rất tốt cho người cao tuổi miệng thường khát ,  táo bón .   Công Dụng của Quả dâu tằm tươi : Quả :  tư âm dưỡng huyết , bồi bổ gan thận , an thần lợi trĩ  , sinh tân ...

Các bài thuốc chữ bệnh từ dâu tây đà lạt

Các bài thuốc chửa bệnh từ dâu tây đà lạt Đà lạt là một trong những khu du lịch nối tiếng việt nam mà bất kì ai cũng muốn đến đây dù chỉ một lần và khi đã đến đà lạt du lịch tận hưởng cái không khí se se lạnh , các bạn thường rất thích đi tham quan vườn dâu đà lạt  , tận tay hái những quả dâu tươi ngon tại vườn  mang về làm quà cho người thân và gia đình . quả dâu tây đà lạt là một trung những món đặc sản vùng miền riêng nên khi nhắc đến dâu tây thì ai cũng nghĩ ngay dâu tây chỉ có ở đà lạt . tất nhiên khi bạn dùng dâu tây đà lạt làm quà biếu cho người thân , thường chúng ta chỉ hướng ...

Các bài thuốc chữ bệnh từ chuối laba đà lạt

Các bài thuốc chữa bệnh từ chuối laba đà lạtQuả chuối có vị ngọt , tính hàn mát , khi ăn sống nhuận phế giảm khát , thông huyết mạch , bổ xương tuỷ , quả chín dưỡng âm nhuận táo , sinh tân dịch giải khát nhuận phế , trơn ruột . Cao huyết áp : dùng 75g cuống chuối hoặc vỏ chuối cho vào 3 chén nước , sắc còn 1 chén uống .Ngứa da : dùng vỏ chuối chà lên chổ cần điều trị , mỗi ngày 2 - 3 lầnMụn nhọt : dùng 1 quả chuối chưa chín , để nguyên võ giã nát , bôi ngoài da . Tiểu tiện ra máu : dùng 2 quả chuối ưng ưng ( nữa chín nữa sanh ) để nguyên vỏ đưa vào nồi nấu nhừ ăn , sáng ...

Tắm trắng bằng mật ong với dâu tằm

Tắm trắng bằng mật ong với dâu tằmmột làn da trắng hồng là điều mà bất cứ người phụ nữ nào cũng ao ước. với vài mẹo nhỏ với quả dâm tằm và mật ong sẽ giúp mang đến cho bạn gái một làn da trắng mịntrong acid dâu tằm có chứa thành phần alpha hydroxy acid , có khả năng loại bõ những tế bào chết , nhanh chóng tái tạo lại tế bào mới , làm lan da trắng hồng tự nhiên .bước 1 : Tẩy tế bào chếtMật ong và quả dâu tằm sẽ giúp bạn có được làn da trắng đẹpbạn nên tẩy bỏ lớp tế bào chết trên da trước khi đắp mặt nạ cho da . nếu trong nhà không có sẳn kem tẩy tế bào chết có thể ...

ĐẦU TRANG