20 Công Dụng Của Bột Trà Xanh Sẽ Khiến Bạn Bất Ngờ Bột trà xanh được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sử dụng bột trà xanh giúp mang lại tỉnh táo để bắt đầu 1 ngày làm việc đầy sảng khoái. Bên cạnh đó bột trà xanh còn giúp […]
Bột trà xanh được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Sử dụng bột trà xanh giúp mang lại tỉnh táo để bắt đầu 1 ngày làm việc đầy sảng khoái. Bên cạnh đó bột trà xanh còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, một căn bệnh đang ở mức báo động tại Việt Nam. Cùng khám phá 20 công dụng và tác dụng của Bột Trà Xanh.
20 Công Dụng Và Tác Dụng Của Bột Trà Xanh
1. Phòng Chống Ngăn Ngừa Ung Thư:
Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng sử dụng bột trà xanh mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bạch cầu, ung thư tuyến tiền liệt… Sở dĩ có thể ngăn ngừa ung thư là do bột trà xanh có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm lấn của các khối u, hạn chế sự phát triển ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư mà còn giúp làm giảm kích thước khối u. Polyphenol có trong trà xanh được biết đến để tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
2. Giải độc, đào thải độc tố:
Giải độc tố bằng các sản phẩm từ thiên nhiên đã được biết đến từ lâu trên thế giới. Ở Việt Nam giải đốc tố hay còn gọi là phương pháp Detox mới phổ biến trong thời gian gần đây. Các chuyên gia nhận định: các chất độc hại sẽ tích lũy trong cơ thể chúng ta theo thời gian. Vì vậy cần giải độc tố bên trong để giúp làm sạch các bộ phận trong cơ thể, từ đó giúp chúng hoạt động khỏe mạnh và hiệu quả hơn.
Có rất nhiều sản phẩm từ thiên nhiên giúp Detox cơ thể như: trà xanh, chanh, gừng, atiso, hành tây, cải cúc, các loại rau củ quả như: cà rốt, củ dền, cà chua, bưởi, táo, dưa chuột, cam…
Bạn có thể sử dụng bột trà xanh hằng ngày hoặc kết hợp bột trà xanh với các thực phẩm khác để làm nước Detox.
Detox bằng bột trà xanh
Hướng dẫn cách làm nước Detox bằng bột trà xanh, chanh và gừng: Dùng bình nước khoảng 500ml, có bình nước loại chuyên dùng Detox thì càng tốt. Pha 2 thìa cà phê bột trà xanh với 400ml nước. Vì bột trà xanh hoàn toàn từ thiên nhiên nên không tên hết trong nước. Các bạn có thể dùng bình nước lắc thật mạnh khoảng 1 phút để bột tan đều hơn. Cho 1-2 trái chanh cắt lát mỏng vào bình, cho 1-2 củ gừng cắt lát mỏng, cho nước bột trà xanh vào bình. Ngâm hỗn hợp trên khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể sử dụng được. Ngâm thời gian vài giờ để các vitamin dưỡng chất hòa tan vào nước. Ngoài ra tùy theo khẩu vị bạn có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả khác.
3. Giảm cân hiệu quả:
TS. Lindsay Brown trường ĐH Queensland đã tiến hành nghiên cứu tác dụng của trà xanh và kết quả cũng cho thấy trà xanh hạn chế cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa. Giảm cân bằng sản phẩm từ thiên nhiên nên kiên trì sử dụng lâu dài để có được kết quả như mong muốn, đồng thời nên kết hợp với chế độ ăn uống, thể dục thể thao hợp lý để có được hiệu quả nhanh nhất.
4. Chống lão hóa:
Bột trà xanh có tác dụng chống lão hóa nhờ chứa dồi dào các chất vitamin và amino acids. Uống trà xanh thường xuyên có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B… Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sử dụng trà một thời gian dài có ích cho việc phòng chống bệnh và kéo dài tuổi thọ.
5. Bổ sung năng lượng:
Sử dụng bột trà xanh giúp bổ xung năng lượng cho cơ thể nhờ chứa dồi dào các khoáng chất như: Canxi, Magiê, Kẽm, Phốt Pho, Kali… và các Vitamin B1, B2, B6, E, C, K…
6.Thư giãn tinh thần, giảm stress:
Nhóm của Tiến Sĩ Juneja đã chỉ ra l-theanine (trong trà xanh) hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng sóng alpha trong não. Sóng alpha được xem như một dấu hiệu của sự thư giãn.
7. Tăng cường hệ miễn dịch:
Theo Boldsky, nhiều nghiên cứu đã chứng minh những người bị dị ứng với phấn hoa, lông được hưởng lợi rất nhiều từ trà xanh vì tiêu thụ đồ uống này thường xuyên sẽ tăng cường khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, trà xanh cũng chống lại các vi khuẩn, virus và nhiều loại bệnh thông thường, đồng thời ức chế sự lây lan của các căn bệnh khác nhau.
8. Có lợi cho hệ tiêu hóa:
Bột trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường tiêu hóa như: bàng quang, thực quản hay dạ dày… Hơn thế nữa trong bột trà xanh có chứa một số loại vitamin và chất caffeine làm tăng lượng tiết dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường khả năng phân giải mỡ thừa,giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể của bạn, làm giảm sự thèm ăn,bạn sẽ ăn ít hơn và giảm cân nhanh hơn.
9. Giảm lượng cholesterol và đường trong máu:
Các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã tiến hành thực nghiệm trên 29 tình nguyên viên. Các tình nguyện viên này được yêu cầu uống mỗi ngày 4 cốc trà xanh (mỗi cốc 250ml) được đun từ 1,75g lá trà xanh. Và sau 4 tuần, kết quả cho thấy tỉ lệ cholesterol có hại (lipoprotein tỉ trọng thấp LDL) giảm tới 8,9 % ở 26 đối tượng được nghiên cứu. 20/29 đối tượng này có sự tăng trung bình 4% các cholesterol có lợi ( lipoprotein tỉ trọng cao HDL). Và tỉ lệ cholesterol toàn phần được cải thiện 6% đối với một nửa tình nguyên viện tham gia. Tỉ lệ đó có thể được coi như chiếc chìa khoá giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhất là chứng xơ vữa động mạch. Công dụng tuyệt vời này của trà xanh là do trong thành phần lá chè tập trung một lượng lớn chất flavonoide và catechin. Đây là những chất tham gia tích cực vào quá trình chống ôxi hoá cũng như giảm thiểu, ngăn ngừa quá trình sản sinh các cholesterol.
10. Ngăn ngừa nhiễm trùng:
Bột trà xanh là đồ uống tốt nhất giúp nâng cao hệ miễn dịch. Uống hai tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp loại bỏ nhiễm trùng dạ dày. Ngoài ra, tính kháng viêm của nó sẽ giết chết các vi khuẩn gây nhiễm trùng bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
11. Bột trà xanh và cao huyết áp:
Để chứng minh trà xanh thực sự có tác dụng trong việc điều trị huyết áp cao, một nghiên cứu với sự tham gia của 1500 người được tổ chức tại ĐH quốc gia Cheng Kung, Tainan, Đài Loan được thực hiện. Tất cả những người tham gia được cho uống 120 đến 599ML trà mỗi ngày trong thời gian ít nhất 1 năm. Kết quả thu được là có đến 46% giảm các biến chứng do huyết áo cao gây ra, đặc biệt hơn, những người uống trên 600ML trà mỗi ngày có thể hạ thấp nguy cơ tăng huyết áp xuống dưới 65%.
Lý giải kết quả này, các nhà khoa học cho biết, trong trà xanh có hơn 4000 chất hóa học, trong đó có chất flavonoid có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tim, đột quỵ- những biến chứng nguy hiểm của huyết áp cao.
12. Bột trà xanh và bệnh tiểu đường:
Tháng Sáu 6, 2017