Nấm Ngọc Cẩu Đà Lạt

nam-ngoc-cau-da-lat

Trọng lượng: 1 kg tươi

150,000 VNĐ

Quý khách mua số lượng vui lòng liên hệ hotline : 0972 92 52 92 nhận báo giá nhé . thanks

Đặt hàng Điện thoại

Khi thời tiết se lạnh người dân đồng bào Lâm Đồng thường hay vào rừng lấy Nấm Ngọc Cẩu và nhiều loại nấm quý hiếm khác Nấm Ngọc Cẩu hay còn gọi là Tỏa Dương , củ gió đất , nhục thung dung  .

Nấm Ngọc Cẩu thường mọc tự nhiên trong rừng , nơi có đổ ẩm cao , trong bụi rậm , vì có hình dạng giống của quý loài chó nên được gọi là Nấm Ngọc Cẩu . 

Công dụng của nấm ngọc cẩu rất tốt cho việc chữa yếu sinh lý , mộng tinh , liệt dương , di tinh , bổ thận dương , bổ thận âm , tốt cho phụ nữ sau khi sinh , đặc biệt loại nấm này dùng được cho cả nam và nữ . 

Giới thiệu về nấm ngọc cẩu 

Ngoc cẩu vừa là nấm vừa là cây, sống ký sinh trên thân cây gỗ lớn, dưới bóng mát thiếu ánh sáng. Thân nấm trồi lên mọc thành cụm. Thân cây có màu đỏ nâu, phía trên phình to, đường kính thân khoảng 2-3cm, dài 10-15cm.

Là cây nhưng không có lá. Hoa nấm mềm có 2 loại hoa đực và hoa cái, ruột hoa nấm chứa tinh bột bên trong. Hoa đực hình trụ, dài khoảng 10-15cm, hoa cái hình đầu, dài từ 2-3cm. Nấm già thì có hoa màu trắng.

Phân biệt 2 loại nấm: nấm đực có bắp to, màu đỏ, da trơn và không có lớp màng bao bọc. Nấm cái thì thường có hoa mọc lấm tấm xung quanh củ nấm.

Nấm ngọc cẩu mọc ở trên núi cao như Tam Đảo, Ba Vì, Hoàng Liên Sơn, Sapa, Tây Côn Lĩnh,…Vào tháng 8 đến tháng 12 trong năm loại nấm này mới xuất hiện, những thời điểm khác trong năm không thấy sự xuất hiện của nấm này, vì vậy nó rất hiếm.

Thu hái: Nấm ngọc cẩu được thu hoạch cả cụm rồi rửa sạch đất cát, khi thu hái người dân không thu hái toàn bộ mà để lại một ít thân để cây tiếp tục phát triển. Nấm thường được hái tươi vào sáng sớm, lúc chưa có ánh nắng mặt trời.

nam-ngoc-cau-da-lat (1)

Sơ chế: Sau khi nấm được rửa sạch và để ráo, có thể thái nấm theo chiều dọc của thân nấm. Nấm đã thái sẽ phơi ở nơi bóng râm, không có ánh nắng măt trời chiếu vào để không làm giảm đi dược tính và tác dụng của nấm. Nấm chỉ cần phơi se se là được. Nấm được bảo quản ttrong túi nilon kín, tránh ánh nắng và độ ẩm. 

Hướng dẫn sử dụng nấm ngọc cẩu 

1. Cách sắc uống:

– Ngày dùng: 30g sắc với 1 lít nước, sắc còn 600ml nước uống trong ngày (Nên thâm khoảng 2 thìa canh mật ong cho dễ uống)

2. Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu làm thuốc tăng cường sinh lý

– Cách chế biến nấm ngọc cẩu hiệu quả nhất là Ngâm rượu. 

Ngâm nấm ngọc cẩu tươi :

– Thành phần, tỷ lệ: 1 kg nấm tươi, 200ml mật ong rừng ngâm với 4 lít rượu trắng loại ngon, nếu ngâm với rượu nếp càng tốt.
– Cách ngâm: Nấm rửa sạch đất cát đem phơi dáo nước, sau đó tráng nấm 1 lượt bằng rượu trắng. Cắt đôi dọc cây nấm, đối với phần củ nấm nên thái mỏng để rượu ngấm đều hơn và tiến hành ngâm với rượu theo tỷ lệ 1Kg nấm ngâm 4 lít rượu, ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được.
– Chú ý: Nên chọn loại bình miệng lớn để ngâm, nên ngâm bằng bình thủy tinh hoặc bình sành sứ để có được loai rượu tốt nhất.

nam-ngoc-cau-da-lat (3)

Ngâm nấm khô:

– Tỷ lệ ngâm: 500gram nấm khô, 100ml mật ong rừng ngâm với 5 lít rượu
– Cách ngâm: Tiến hành ngâm bình thường như trên.
– Nấm khô: Ngâm mùi vị sẽ đặm đà hơn nấm tươi, do nấm khô không chứa nước như nấm tươi.
– Thời gian: Ngâm trong 1 tháng, mỗi ngày dùng 2 chén nhỏ

Tại sao phải ngâm chung ngọc cẩu mới mật ong ?

– Là một dược liệu quý có tác dụng bồi bổ, tốt cho sinh lý (Vị đặc trưng của nấm ngọc cẩu là vị chát nhẹ không dễ dùng chút nào) nên khi ngâm nấm ta nên ngâm chung với mật ong. Mật ong tiêu vị chát của nấm rất hiệu quả, sẽ giúp rượu ngâm nấm có vị đặm đà và thơm ngon hơn.

– Ngâm phối hợp nấm với các vị thuốc khác

nam-ngoc-cau-da-lat (2)

Cách dùng nấm ngọc cẩu thì gồm có rất nhiều; nhưng chủ yếu là mấy cách đã nói ở trên. Xin phép viết sau, vì lão bần y tuổi già sức yếu viết một lúc đã thấy mệt mỏi. Mắt kém mà công nghệ thì cao, ngồi gõ từng chữ cũng cám cảnh lắm thay. Cũng bởi, cách chế biến nấm thật nhiêu khê, nào hái, nào rửa, nào sao, nào tẩm, nào ngâm, nào phơi…cũng nhiều công đoạn. Chứ mà nấm đã tốt lại dễ dùng thì thuốc Viagra chắc phải dừng sản xuất từ lâu. Phơi nắng, là nắng chính ngọ. Phơi sương, là sương canh ba, là đúng nửa đêm.. rồi lại sao, rồi lại tẩm, rồi thêm, rồi bớt…Các cụ ngày xưa để lại cách chế biến thật lắm tao đoạn. 

Dacsandalat49.vn

Từ khóa: , , , , ,
Contact Me on Zalo