Nguồn gốc của trà Phát hiện ra là có thể là kết quả từ hàng loạt thử nghiệm của loài người nhằm chọn lọc loại cây có những đặc tính có lợi cho sứa khỏe . theo truyền thuyết trung hoa , khoảng 5000 năm trước công nguyên , khi vua thần nông tình […]
Phát hiện ra là có thể là kết quả từ hàng loạt thử nghiệm của loài người nhằm chọn lọc loại cây có những đặc tính có lợi cho sứa khỏe . theo truyền thuyết trung hoa , khoảng 5000 năm trước công nguyên , khi vua thần nông tình cờ nhìn thấy một vài chiếc lá bay theo gió , rồi rơi vào ly nước đang bốc khói nghi ngút của mình , vị vua đã bị cuốn hút bởi màu sắc ly nước của mình và ngài đã quyết định dùng thử . vị vua ngạc nhiên trong khi nước uống có hương thơm và sau này được chứng minh là có các hoạt tính có lợi cho sứa khỏe .
Nhiều sứ giả nhìn thấy việc khám phá ra trà đã diễn ra từ nhiều thế kỷ trước công nguyên . Những tác phẩm của khổng tử ( 551 – 479 trước công nguyên ) cũng như một số tư liệu khác được viết từ thời nhà hán ( 206 trước công nguyên ) có thể đề cập đến trà nhiều lần , mặc dù chỉ được sử dụng trong y học . nhưng sau đó trà được xem là một phần của cuộc sống hằng ngày . đặc biệt là trong triều đại nhà đường ( 618 – 907 sau công nguyên ) khi trà được thực hiện làm thức uống tạo cảm giác thư giản , phục hồi sức khỏe , khi việc trông và pha trà trở thành một thú tao nhã thì nó dẫn bắt kịp với các lĩnh vực nghệ thuật như : thư pháp , hội họa , thơ ca …
Nhật bản nơi những lá trà xanh tốt nhất được thu hoạch , cũng đóng góp phần lớn vào kho tàng văn hóa trà của nhân loại . mặc dù việc trồng trà được phát triển từ đầu thế kỷ VII sau công nguyên . nhưng mãi đến thế kỷ XII trà mới bắt đầu có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của người nhật . tầm quan trọng của trà đối với văn hóa nhật được thể hiện qua nghệ thuật trà đào . một nghi thức phức tạp dựa trên giá trị – hòa hợp . tôn kính , thuần khiết và tinh lặng . mặc dù nghi thức này ít được diễn ra ngày nay nhưng tinh thần của trà đạo vẫn thể hiện sự hòa quyện giữa trà xanh và người nhật .
Trà xanh thức uống tao nhã và lành mạnh
Thật khó có thể đưa ra ý tưởng thuyết phục về khả năng chống ung thư thông qua chế độ dinh dưỡng mà không đề cập đến vai trò của trà xanh . được sử dụng phổ biến hơn bất kỳ loại thức uống nào , trải qua hàng thế kỷ , trà xanh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và phong tục tập quán của các quấc gia châu á , là một thức uống tao nhã , đầy trọng thị để đãi khách , đông thời cung cấp hợp chất thiết yếu giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư .
Một điều không may là cũng giông như một số thực phẩm có nguồn gốc châu á được đề cập trong bài viết này . trà xanh ít được chế biến ở phương tây , chính điều khác biệt này lý giải cho sự chên lệch giửa tỉ lệ mắc ung thư giữa châu á và người phương tây . bởi vì trà xanh là nguồn cung cấp dồi dào các phân tử chống ung thư hiếm có .
Sự khác nhau giữ trà xanh và trà đen
Trà được chế biến từ chồi non của loài cây bụi Camellia Sinensis , một loại cây miền nhiệt đới có nguồn gốc từ ấn độ và được đem đến trung hoa qua con đường tơ lụa . Trong tự nhiên , loài cây bụi này có thể phát triển đạt đến kích thước của cây thân gỗ . nhưng khi được trồng ở dạng cây bụi , chúng sẽ dể cho chồi non . lá và thuận tiện trong việc thu hoạch . có 3 loại trà chính : Trà đen , Trà xanh , trà ô long , tất cả được chế biến từ lá của cây camellia sinensis assamica , đặc điểm khác nhau của loài trà nằm ở quy trình chế biến để có được lá trà khô .
Sau nước lọc , trà được xem là thức uống phổ biến nhất thế giới , cứ mỗi giây có 15.000 tách trà được uống và trung bình mỗi người uống 100 tách trà năm . ngày nay trà đen được ưa tích hơn các loại trà khác và chiếm 78% số lượng trà tiêu thụ thế giới , trong khi đó trà xanh chỉ chiếm 20% .
Trà đen là loại trà phổ biến ở phương tây , chiếm 95% lượng trà được tiêu thụ . tuy nhiên ở châu á trà xanh lại được sử dụng nhiều hơn trà đen . không phải mọi quấc gia châu á đều có sở thích về trà giống nhau – trên 95% trà đen phương đông được tiêu thụ ở ấn độ .
Dacsandalat49.vn
Tháng Chín 23, 2017