Mật Ong Rừng Đà Lạt và giá trị dinh dưỡng Mật ong rừng vừa có giá trị thực phẩm và giá trị dược phẩm rất cao nên thường bị kẻ sấu làm giả , có khi giả hoàn toàn hoặc pha trộn giả với thật . với các nhà chuyên môn người ta dể […]
Mật ong rừng vừa có giá trị thực phẩm và giá trị dược phẩm rất cao nên thường bị kẻ sấu làm giả , có khi giả hoàn toàn hoặc pha trộn giả với thật . với các nhà chuyên môn người ta dể dàng phát hiện “của dỏm “ bằng rất nhiều thí nghiệm , còn đối với bình dân có thể áp dụng một trong những thí nghiệm sau :
+ Bằng cảm quang : ngửi thấy mật thơm mà không chua , nếm thấy ngọt gắt ở cổ một lúc thì khát nước , là thứ thiệt .
+ nhỏ giọt mật ông rừng vào gan bàn tay hay lên giấy bản, giấy thấm , giấy quấn thuốc lá , nếu thấy mật vẩn còn nguyên không lan ra , là thứ thiệt .
+ nhúng một sợi tốc vào sâu trong chai mật rồi kéo ra nhìn kỉ nếu thấy có những hạt vàng lấm bám quanh sợi tóc , cũng là thứ thiệt .
Trong đông y mật ong rừng được dùng làm thuốc toàn thân , làm hồ luyện tể , làm thuốc trị táo bón , ho ,khát , khó đẻ , bôi ngoài trị được phỏng loét để sát trùng .
Tây y thường dùng mật ong để trị chứng viêm loét bao tử . nếu dùng để ăn , uống thì không cần chế biến gì , nhưng dùng để làm thuốc hoàn toàn thì phải cô và lọc sạch
Khi dùng mật ong cần chú ý :
+ người có bệnh tiêu chảy , bụng hay đầy trướng , đâu lâm râm thì nên cử
+ Theo kinh nghiệm truyền khẩu . mật ong rất kỵ các loại hành tỏi và củ mì ( sắn )
Dacsandalat49.vn
Tháng Mười 10, 2017