Đặc Sản Đà Lạt 49 cung cấp nấm linh chi rừng đà lạt , lan gấm , đông trùng hạ thảo , chè dây , hạt chuối rừng và các loại đặc sản đà lạt khác . Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline : 0972 92 52 […]
Cao Nguyên Lâm Đồng là nơi cư trú của một loài bướm có màu nâu vàng hay được gọi là bướm ma. Cũng giống như các loài bướm khác, bướm ma cũng trải qua giai đoạn ấu trùng và nhộng trước khi trở thành bướm trưởng thành. Sâu bướm thích những địa điểm mát mẻ. Mùa đông chúng tìm nơi trú ẩn dưới lòng đất. Mùa xuân tới, mặt đất ấm hơn, những con sâu bướm đào những đường hầm di chuyển dưới lòng đất. Thật không may cho số phận những con sâu nào bị nhiễm nấm. Cũng giống như sâu bướm, nấm phát triển mạnh ở những nơi cao và nhiệt độ thấp. Khi tiếp xúc với bào tử nấm, bào tử nảy mầm và xâm nhập vào cơ thể sâu bướm .
Sâu bướm cuối cùng bị giết. Khi mùa xuân đến, nấm phát triển trong cơ thể vật chủ và nổi lên từ mặt đất. Sự kết hợp một loài ấu trùng thông thường với một loại nấm thông thường đã tạo ra một loại thảo mộc khác thường nhất.
Đông trùng hạ thảo gồm phần động vật và phần thực vật. Khi côn trùng chết đi, xác chúng trở thành nguồn dưỡng chất cho nấm phát triển. Vì vậy, chỉ có phần “hạ thảo”, tức là phần thực vật, mới tích tụ các thành phần quý hiếm và có công dụng y học.
Rượu trùng thảo nhân sâm : Đông trùng hạ thảo và nhân sâm lượng bằng nhau ngâm trong rượu tốt, sau chừng 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 1 ly nhỏ. Công dụng: bổ thận tráng dương, dùng rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, giảm sút ham muốn tình dục, liệt dương…
Rượu lộc nhung trùng thảo : nhung hươu 20g, Đông trùng hạ thảo 90g, hai thứ đem ngâm trong 1.500ml rượu tốt trong 10 ngày, uống mỗi ngày 20 – 30ml. Công dụng: ôn thận tráng dương, ích tinh dưỡng huyết, thường dùng cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, liệt dương, suy giảm tình dục…
Rượu kỷ tử trùng thảo: kỷ tử 30g, Đông trùng hạ thảo 30g, hai thứ đem ngâm với 500ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 15ml. Công dụng: bổ ích can thận, ích khí sinh tinh, thường dùng cho người bị liệt dương, xuất tinh sớm…
Trà trùng thảo nhân sâm: Đông trùng hạ thảo 5g, nhân sâm 3 – 5g, hai thứ đem hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: bổ khí tráng dương, ích thận sinh tinh, dùng rất tốt cho những người bị suy giảm ham muốn tình dục, liệt dương, xuất tinh sớm, muộn con…
Canh đông trùng hùng áp: Đông trùng hạ thảo 10g, vịt đực 1 con, rượu trắng, gừng tươi, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. Vịt làm thịt rồi bỏ ĐTHT vào trong bụng, đem hầm thật nhừ, khi được chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày, mỗi tuần dùng 1 lần. Công dụng: bổ phế thận, ích nguyên khí, thường dùng cho những người bị suy nhược cơ thể, mới ốm dậy, hay mộng tinh, di tinh, hoạt tinh, liệt dương, xuất tinh sớm…
Làn da đóng vai trò quan trọng trong hình thức thẩm mỹ của phụ nữ, lão hóa da gây ra nhiều nỗi lo sợ khi phụ nữ đối diện với nhan sắc của mình. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ sử dụng nấm linh chi có thể hạn chế lão hóa da nhờ cơ chế hoạt động của 2 thành phần quan trọng là Polysaccharides và Polypeptide, giúp tăng cường tổng hợp DNA trong nhân tế bào cho phụ nữ có được vẻ đẹp thanh xuân lâu dài.
Ngoài ra, phụ nữ dùng nấm linh chi còn hỗ trợ trị đốm da, tàn nhang, xóa mờ vết thâm nám trên da. Thông thường, chị em phụ nữ thường áp dụng cách lấy 20g nấm cắt nhỏ đun sôi cùng 2 lít nước, sau đó để lửa nhỏ trong 20 phút là có thể sử dụng nước để uống. Có thể dùng bã nấm để nấu thêm nhiều lần nước đến khi hết vị. Hoặc có thể dùng mặt nạ nấm linh chi với công thức: trộn 1 thìa mật ong với 20ml nước hoa hồng và 1 thìa nấm linh chi xay nhuyễn để sử dụng dần. Mỗi lần dùng lấy tăm bông chấm nhẹ lên đốm tàn nhang cho tác dụng rất tốt.
– Rửa sạch da mặt với nước ấm để lỗ chân lông mở ra
– Lấy mật ong đã ngâm đắp đều lên mặt và thư giãn trong 20 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh để se lỗ chân lông.
Với công thức này chỉ cần thực hiện đều đặn 2 – 3 lần mỗi tuần, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt trên làn da của mình. Những vết nám, tàn nhang hay thâm sẹo cũng sẽ mờ đi thấy rõ, trả lại làn da căng mịn và tươi sáng.
Sẽ hiệu quả hơn nữa nếu kết hợp đắp mặt và uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hàng ngày.
Thành phần nguyên liệu: 3g đông trùng hạ thảo, 100g gạo nếp, 20g hoàng kỳ, 20g sơn dược
Các bước chế biến: Công đoạn đầu tiên bạn cần làm là dùng hoàng kỳ sắc thành nước thuốc, bỏ cặn, chỉ lấy phần nước. Sau đó, dùng nước thuốc hoàng kỳ để nấu cháo cùng gạo nếp. Cuối cùng, cho đông trùng hạ thảo thiên phúc và sơn dược vào nấu cùng đến khi nhừ là dùng được.
Cách nấu cháo gà đông trùng hạ thảo
Thành phần nguyên liệu: gạo nấu cháo, thịt gà nạc 300g, đông trùng hạ thảo nguyên con 10g, gia vị, hạt tiêu…vừa đủ.
Các bước chế biến: luộc chín gà, để nguội xé thành các sợi dài mỏng. Vo gạo và cho nước vào nấu thành cháo, khi cháo vừa chín cho đông trùng hạ thảo nguyên con và thịt gà xé vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn ,đun từ 10-15 phút thì tắt bếp.
Cháo đông trùng hạ thảo nấu chay
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 chén gạo nếp, 7.5gr đông trùng hạ thảo, 1 thìa câu kỷ và 10 chén nước.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên chúng ta sẽ tiến hành sơ chế, vo sạch gạo nếp và để ráo nước. Tiếp theo cho nước vào nồi nấu sôi lên rồi mới cho lần lượt đông trùng hạ thảo, câu kỷ và gạo nếp vào. Khi nồi sôi lên thì vặn nhỏ lửa và thường xuyên khuấy đều lên trong khoảng 30 phút.
Những thứ cần chuẩn bị
Một chiếc ấm thủy tinh không gây mùi độc hại để giữ nguyên chất dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo
Sử dụng từ 3 đến 5 con đông trùng hạ thảo khô hoặc dùng 3 đến 5 sợi nấm đông trùng hạ thảo sinh khối (~ 1gram)
Ngoài ra bạn có thể kết hợp với một vài lát nhân sâm, lạc tiên, cam thảo…
Cho đông trùng hạ thảo đã chuẩn bị cùng một vài lát thảo dược khác vào ấm, rót 1/2 phần nước nóng vào để chần qua. Sau đó, tiếp tục rót nước nóng đủ dùng vào ấm. Để khoảng 5 đến 10 phút là có thể thưởng thức trà đông trùng hạ thảo.
Tiêu chí để đánh giá trà đông trùng hạ thảo đạt chuẩn là nước trà phải có màu vàng nâu tươi, trông đẹp mắt. Khi uống ta cảm nhận được hương vị đậm đậm. thơm thơm và dư vị đó còn đọng lại trong miệng sau khi uống xong.
Sau khi đổ nước vào hãm trà, tốt nhất bạn nên ủ trà đông trùng hạ thảo qua đêm (lớn hơn 5 giờ) trong phích giữ nhiệt và nên sử dụng vào lúc đói.
Một ấm trà có thể pha nước từ 3 đến 4 lần. Với lần nước cuối khi trà nhạt dần, bạn có thể ăn luôn sợi đông trùng hạ thảo.
Với những cách thức đơn giản trên, bạn đã có thể thưởng thức một ấm trà đông trùng hạ thảo bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo khô, Trứng gà, Bắp cải, gừng, Gia vị vừa đủ .
Thực hiện:
Sơ chế:
– Đông trùng hạ thảo khô nên ngâm trong nước lạnh từ 15-20 phút. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm khoảng 10 phút thì bỏ ra để ráo nước.
– Rau cải bắp sau khi rửa sạch thì thái sợi nhỏ, dài vừa tầm 5-7cm. – Trứng gà đập ra bát sạch, đánh đều. Gừng đập dập.
Cách làm:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu thực vật đợi đến khi dầu nóng cho trứng vào tráng chín, sau đó bỏ ra để nguội thì thái sợi.
Bước 2: Tiếp tục bắc chảo lên, cho dầu thực vật vào đến khi nóng thì cho gừng, cải bắp và đông trùng hạ thảo vào xào đến khi vừa chín thì cho trứng vào, nêm nếm gia vị đủ dùng. Đảo đều rồi tắt bếp.
Công dụng:
– Giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn làm việc.
– Cải thiện giấc ngủ, giúp mọi người có giấc ngủ ngon
– Làm chậm đi quá trình lão hoá tốt cho phụ nữ, phòng chống nếp nhăn.
– Tăng cường hệ thống tuần hoàn trong cơ thể, giảm thiểu các nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm, thiếu canxi
– Bảo vệ mắt và giảm thiểu các nguy cơ mắc các bệnh về mắt
Món canh này có công dụng ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp tuần hoàn máu, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chữa các bệnh về hô hấp, viêm phế quản và các vấn đề về dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hoá. Khi dùng canh gà đông trùng hạ thảo còn có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi rút chống ung thư, ức chế các khối u. Tăng cường cải thiện chức năng thận, chữa các chứng thận hư, thận yếu, cải thiện khả năng sinh lý cho nam giới, đau lưng mỏi gối.
Nguyên liệu:
Đông trùng hạ thảo khô (tươi) 15g, gà nguyên con, măng tươi 500g, kỷ tử 5g, gừng, rượu vang trắng (rượu trắng), gia vị (bột canh, hạt nêm, nước mắn, hạt tiêu, mì chính…).
Sơ chế:
Bước 1: Gà và nội tạng làm sạch, cắt rời chân và đầu cổ.
Bước 2: Đông trùng hạ thảo khô ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, còn dạng tươi thì chỉ cần rửa sạch.
Bước 3: Măng củ tươi bóc vỏ (nếu có), thái miếng mỏng ngâm vào nước muối khoảng 20 phút. Sau đó cho vào luộc khoảng 5 – 10 phút cho hết vị ngái.
Cách làm:
Bước 1: Cho gà vào nồi và đổ nước ngập gà cùng gia vị bột canh, hạt nêm.
Bước 2: Cho một ít rượu vang trắng (hoặc rượu trắng) cùng vài lát gừng vào nồi và luộc cho đến khi gà chín.
Bước 3: Cho đông trùng hạ thảo khô (tươi) đã sơ chế và cho kỷ tử, măng tươi đã sơ chế vào nồi gà đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín nhừ.
Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp đem ra dùng
https://dacsandalat49.vn/
Tháng Sáu 13, 2020