Cách chế biến trà Ở phương tây khi nghĩ đến trà , người ta nghĩ ngày đến trà đen , vì trà đen được chuộng hơn trà xanh . quá trình chế biến trà đen từ trà xanh đã làm mất đi tính năng chống ung thư của trà , vì vậy hãy uống trà […]
Ở phương tây khi nghĩ đến trà , người ta nghĩ ngày đến trà đen , vì trà đen được chuộng hơn trà xanh . quá trình chế biến trà đen từ trà xanh đã làm mất đi tính năng chống ung thư của trà , vì vậy hãy uống trà xanh bất cứ khí vào có thể . để mua trà xanh đà lạt các bạn liên hệ qua hotline : 0972 92 52 92
Trà Xanh
Trà xanh trải qua quá trình chế biến ngắn nhất trong các loại trà , quá trình chế biến trà xanh được chế biến thủ công trong hầu hết các công đoạn , việc chế biến trà xanh được thực hiển qua 3 công đoạn , mỗi công đoạn sẽ quyết định chất lượng sản phẩm hoàn thành .
Công đoạn đầu tiên dùng hơi nóng để sao là trà tươi nhằm làm bất hoạt các enzyme vì enzyme
Này sẽ gây hiện tượng lên men trà chỉ trong vài giây , quá trình này sẽ giúp lưu giữ màu sắc nguyên thủ của lá trà .
Sau đó là giai đoạn làm lạnh và sấy khô , các lá trà sẽ được se tròn thành viên nhõ . việc se tròn lá trà sẽ làm vỡ các tế bào trong lá trà và phóng thích các hương thơm đặc biệt
Tất cả các bước từ thu hoạch đến chế biến trà sẽ quyết định chất lượng trà . ví dụ , các lá trà được thu hoạch dưới ánh nắng , nhu trà sencha của nhật , làm cho trà tươi sạch hơn , một số loại trà được thu hoạch trong bóng râm thì có vị nhẹ hơn , như trà gyokoro của nhật . lần thu hoạch đầu tiên trong năm , vào tháng 5 , sẽ cho ra loại trà chất lượng tốt và lá mềm , được sử dụng để chế biến trà sencha và gyokoro . những lá trà thu hoach vào mùa hè sẽ được dùng chế biến loại trà bancha , trà có vị đậm đà nhưng chứa ít caffeine . trà gyokoro được giới thưởng trà sành điệu xem là loại trà xanh ngon nhất thế giới .
Trà Đen
Quá trình chế biến trà đen tương tự như trà xanh , tuy nhiên giai đoạn sao trà được thực hiện vào giai đoạn cuối của quá trình chế biến thay vì giai đoạn đầu như trà xanh .
Đầu tiên , là trà chuyển sắc đen do tiếp xúc với nhiệt làm giãm hàm lượng nước có trong lá trà và phóng tích enzyme gây lên men , như Polyphenol oxydase . quá trình tiếp xúc với nhiệt làm cho các lá trà cuộn tròn và phá vở các tế bào trước khi quá trình lên men sảy ra bên trong lá trà , quá trình này làm cho các polyphenol chuyển thành sắc tố đen .
Bước cuối cùng là sao trà , tiến hành lên men ngừng hẳn bằng cách bất hoạt enzyme và loại bỏ độ ẩm triệt để .
Cũng giống như trà xanh , chất lượng của trà đen đạt được sau quá trình phụ thuộc kỹ năng của người chế biến trà . trà Darjeeling. Một loại trà ở vùng tây Bengal Ấn độ , là một trong những loại trà đen hiếm hoi còn chưa lượng đáng kể hơp chất catechin , một hợp chất chống ung thư .
Trà ô long
Loại trà này được uống ít hơn trà đen và trà xanh , đây là loại trà bán lên men . Quá trình chế biến loại trà này tương đương như trà đen nhưng giai đoạn lên men diễn ra ngắn hơn . Trà Ô long có những đặc tính của trà xanh và trà đen . Trà Ô long từ đỉnh formosa ( đài loan ) , có màu đậm hơn trà ô long ở đại lục trung quấc , được xem là loại trà được săn đón nhiều nhất trên thế giới .
Đặc sản đà lạt 49 chuyên cung cấp các loại trà đà lạt nguyên chất , chưa thẩm ướp gia vị , nhận đóng gói theo yêu cầu . liên hệ : 0972 92 52 92
Dacsandalat49.vn
Tháng Chín 23, 2017