Cây Chè Đà Lạt Cây chè ( trà ) là một loại cây có nguồn gốc lâu đời , gắn bó với nhiều dân tộc đông nam á trong đó có việt nam . trà từ lâu đã trở thành một thức uống quên thuộc , bổ dưỡng và nâng lên thành một nghệ […]
Cây chè ( trà ) là một loại cây có nguồn gốc lâu đời , gắn bó với nhiều dân tộc đông nam á trong đó có việt nam . trà từ lâu đã trở thành một thức uống quên thuộc , bổ dưỡng và nâng lên thành một nghệ thuật thưởng thức mang đậm sắc thần bí phương đông . người việt nam nào cũng biết đến cây chè và biết uống trà , mời trà trong các dịp quan trọng của gia đình , họ mạc …
Không chỉ là một thứ đồ uống ngon , đậm đà , tinh tế , chè còn là một loại cây công nghiệp mũi nhọn của nhiều địa phương , với giá trị kinh tế mà cây chè đem lại , hiện nay nước ta đã hình thành một số vùng sản xuất chè ngon nổi tiếng như cao bằng , lâm đồng đặc biệt là thái nguyên . Đất đai khí hậu nước ta phù hợp cho cây chè phát triển . tuy nhiên , để tạo ra những búp chè thơm ngon , độc đáo , bà con nông dân cần trải qua một quá trình lao động vất vả với nhiều công đoạn phức tạp .
Ngoài việc sản xuất chè với số lượng lớn , chè phải đảm bảo chất lượng đặc biệt , có như vậy chè mới được bán giá cao , đủ sức cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước ,mỗi vùng chè lại có bí quyết riêng để tạo ra được những búp chè ngon , vị đậm đà .tất cả tạo nên một nghành sản xuất triển vọng cho việt nam , đưa trà việt trở thành một thương hiệu uy tín trên toàn cầu .
Một số tác dụng của cây chè :
Hiện nay nước chè xanh là thức uống được nhiều người ưa chuộng bởi những tác dụng có lợi của nó .
Nhiều người còn có cảm giác nghiện nước chè , người ta cho ra thị trường nhiều loại nước giải khát được làm từ chè xanh , chứa nhiều tanin mà thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat ( gọi tắt là EGCG ) có tác dụng chống khối u và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư . tạp chí quấc tế về ung thư năm 1997 đã phát hiện ra rằng khi người ta càng uống nhiều chè xanh ( khoảng 6 chén mổi ngày ) thì việc bảo vệ chống một số loại ung thư , nhất là ung thư liên quan đến hệ dạ dày , ruột cũng như với ung thư vú ( nghiên cứu của Aichi Canter của nhật bản ) sẽ tăng lên .
Cánh sửa dụng chè xanh hợp lý :
Không uống chè xanh ngay sau bữa ăn , trong chè xanh có chưa tanin . nếu sau khi ăn , uống chè xanh thì chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết hợp với chất tanin , từ đó làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể . được biết , chất tanin có tác dụng khử chất sắt vì thế cơ thể hạn chế hấp thụ chất sắt . tốt nhất hãy chờ 15 – 20 phút sau khi ăn mới uống chè xanh .
Không nên uống nước chè xanh qua đêm : nước chè xanh để qua đêm thông thường bị xỉn màu và có mùi thiu do một số vitamin trong chè xanh bị phân hủy . do vậy nên hảm chè xanh uống trong ngày .
Không uống chè xanh lúc đói : uống chè xanh lúc đói sẻ có cảm giác cồn cào , nôn nao , hoa mắt khó chịu .
Không nên uống nước chè xanh vào buổi tối trước khi đi ngũ : trong chè xanh có chứa chất cafein là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương do đó làm khó ngũ .
Phụ nữ mang thai hạn chế uống chè xanh : chè xanh gây kích thích hệ thần kinh , gây mất ngủ ,tim đập nhanh làm ảnh hưởng đến thai nhi .
Một số thuốc trị bênh từ cây chè :
Cảm mạo : dùng 3g lá chè , 1g muối ăn , hãm nước sôi uống 4 – 6 lần trong một ngày , hợp với những người bị cảm sốt , ho có đờm vàng , đâu họng . nếu bị cảm sợ lạnh , ho có đờm trắng thì dùng 3g lá chè . 3 miếng gừng đem hãm với nước sôi uống .
Phong liệt , đau đầu : đau đầu , thậm chí đau như búa bổ , mặt đỏ , mắt đỏ , miệng khát , nước tiểu vàng , dùng 6g lá chè . 10g hoa cúc hãm với nước sôi . ngày uống 2 – 3 lần .
Trúng nắng ( cảm nắng ) : dùng 6g lá chè , 6g đạm trúc diệp , hãm với nước sôi , một lúc sau uống nóng , mỗi ngày 2 – 3 lần . dùng cho người bị chứng bệnh thử nhiệt tân phiền . miệng khát thích uống nước , đi tiểu ít , nước tiểu vàng .
Ăn không tiêu : lấy 10g lá chè , 10g bột sơn trà đã sao , 10g đường đỏ , đổ nước sôi vào hãm , 10 phút sau uống , có thể trị bệnh ăn không tiêu , đầy bụng , đau bụng , ợ chua , ăn kém .
Hen suyển : những người bị hen suyển lâu ngày chữa không khỏi . có thể dùng 3g mộc nhĩ trắng , 10g hành đào , 30g đường phèn , đổ nước vào đun cho đến khi mộc nhĩ chín nhừ , đổ vào nước chè đà hãm ( 30g lá chè ) ngày uống 1 lần . uống liên tục 7 – 10 ngày .
Bệnh lao hạch : lấy 3 – 5g lá chè xanh , hãm uống 1 lần , ngày 2 lần . uống kiên trì thường xuyên sẽ có tác dụng hổ trợ điều trị .
Bệnh viêm gan da vàng , vàng mắt cấp tính : lấy 1 nắm chè , hãm với nước sôi uống ngày nhiều lần , chè có tác dụng lợi tiểu , trừ thấp làm cho bệnh vàng da , vàng mắt lui dần .
Bệnh béo phì : 3g lá chè , 10g quyết mình tử hãm uống hoặc đun lên uống .
Dacsandalat49.vn
Tháng Mười 1, 2017