Công Dụng Tuyệt Vời Của Nhân Sâm Tươi Đà Lạt Tác dụng của nhân sâm tươi là : tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn […]
Tác dụng của nhân sâm tươi là : tăng sức lao động trí óc và chân tay, chống mỏi mệt, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Nó có thể chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ.
Nhân sâm giúp cơ thể tăng khả năng thích nghi, phòng vệ đối với những kích thích có hại. Nó vừa làm hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
Nhân sâm tươi tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nhân sâm còn có tác dụng kích thích hormon sinh dục nam cũng như nữ.
Theo các thí nghiệm, nhân sâm có thể ngăn ngừa sự phát sinh cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa được sự hình thành xơ vữa động mạch.
Nhân sâm có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ. Saponin trong nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư.
2. Cách sử dụng nhân sâm tươi đà lạt
Nhân sâm tươi có thể dùng ngâm rượu, hầm gà, pha vào thuốc bắc,…hoặc ngâm vào mật ong nguyên chất để bảo quản thành sâm khô.
Khác với nấm linh chi có thể uống được mọi lúc và mọi người, Nhân sâm kiêng dùng trong một số trường hợp: đau bụng, lạnh bụng,..
3. Cách bảo quản nhân sâm tươi đà lạt
Cách 1:
Nhân sâm muốn không bị mốc, mọt, có thể dùng mật ong đổ ngập, cất trong lọ kín. Cách này giúp vị thuốc không biến chất.
Muốn bảo quản được lâu, trước hết phải làm khô bằng cách rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào lọ để bảo quản. Sau đó thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).
Cách bảo quản này có nhược điểm là khi quên kiểm tra, quên thay chất hút ẩm thì sâm sẽ bị mốc mọt.
Cách 2:
Cắt nhỏ nhân sâm thành từng miếng: nhỏ nhất khoảng 1 gam, to nhất khoảng 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần.
Xếp các miếng nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô có nắp đậy kín …
Đổ mật ong (loại tốt không lẫn nước) ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại (phòng kiến gió chui vào). Khi cần dùng, lấy kẹp hoặc đũa sạch gắp miếng sâm ra. Làm cách này, có thể để cả năm nhân sâm cũng không bị hỏng.
Mật ong vừa là chất bảo quản chống mốc, mọt vừa giữ cho NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC không bị biến chất do độ ẩm của không khí, lại vừa là thuốc bổ. Người bệnh tiểu đường cũng dùng được mật ong với liều không quá 10 gam mật ong/lần.
Chú ý: Nhân sâm trong hộp sắt hàn kín cũng có hộp không kín (tuy tỷ lệ rất ít) nhân sâm ở hộp này cũng bị mốc. Vì vậy mua về nên bảo quản ngay theo phương pháp dùng mật ong nêu trên.
Bảo quản Sâm tươi từ 7 – 10 ngày trong ngăn tủ lạnh kể từ khi bạn nhận được hàng. Đóng hộp nguyên củ, rễ và đất (có thể có cả rong biển) nên rất tươi.
Tác dụng:
– Nhân sâm được Đông y ghi vào loại “thượng phẩm”, nghĩa là có tác dụng tốt mà không gây ra độc tính, được ghi vào đầu vị của dòng “bổ khí”, đặc biệt cho các trường hợp chân khí suy giảm, người mệt mỏi, vô lực, người mới ốm dậy, trẻ em chậm lớn.
– Tăng cường sinh lý, tăng khả năng phục hồi mọi hoạt động cơ thể. Tăng sức đề kháng và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
– Chống và giảm căng thẳng của hoạt động thần kinh, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ và nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao.
– Nhân sâm có thể ngăn ngừa sự phát sinh của cholesterol cao, vì vậy mà ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch.
– Cải thiện hoạt động tuần hoàn khí huyết, điều hoà ổn định hệ tim mạch, nhất là các triệu chứng tim hồi hộp, loạn nhịp.
– Có lợi cho các trường hợp ho lao, viêm phế quản mãn tính, tiểu đường.
– Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi.
– Hỗ trợ tích cực trong phòng và trị bệnh ung thư (Saponin trong nhân sâm có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư)
Cách dùng:
Sâm tươi dùng tốt nhất là cắt lát mỏng ngâm với mật ong.
Ngoài ra, có thể dùng Nhân Sâm tươi thái lát hấp cơm, hầm gà hoặc sắc lấy nước để uống: 15-20g Sâm + 10g Trái Táo + 3g Gừng + 1 lit nước cho vào siêu đun nhỏ lửa còn 1/3 lít nước là được, chia làm 2-3 lần uống trước bữa ăn hoặc đem sâm tươingâm với rượu.
Dacsandalat49.vn
Tháng Ba 20, 2018