Bông Atisô tươi là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Đây bộ phận chứa nhiều dưỡng chất và có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Bông Atiso khô để được lâu, cách chế biến đơn giản, sản phẩm được trồng. Atiso là một trong những loại rau cao cấp và là sản […]
Atiso là một trong những loại rau cao cấp và là sản phẩm đặc trưng của Đặc Sản Đà Lạt. Atiso là loại thảo dược có tính mát, vị ngọt đắng, không độc. Nó có nhiều thành phần bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Từ lâu được mọi người sử dụng để thay thế trà uống hàng ngày và chế biến các món ăn ngon bổ dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của bông atiso tươi :
Bộ phận của cây atiso được dùng làm rau ăn là cụm hoa bao gồm đế mang hoa, các lông tơ, và các lá bắc (có phần gốc mềm màu trắng bao chung quanh). Theo phân tích định lượng, trong 100g bông atiso, có chứa: 3 – 3,15 g protein, 0,1-0,3 g lipid, 11-15 g glucid (chủ yếu là inulase, rất tốt cho người bị tiểu đường) và 82 g nước.
Ngoài ra còn có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực. Kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ..
Trong đông y, hoa atisô dùng trong các trường hợp đau gan, viêm gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, nóng trong, suy nhược cơ thể…
Lợi ích của Atiso đối với sức khỏe :
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Tốt cho gan
Cải thiện khả năng tiêu hóa
Điều trị chứng buồn nôn
Giảm cholesterol
Lượng chất xơ cao
Công dụng của Atiso tươi đà lạt :
Giải độc mát gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa ung thư, trị mụn, đẹp da.
Bồi bổi sức khoẻ, ngủ ngon, an thần, lọc máu, thông mật, lợi tiểu.
Cách nấu trà từ hoa Atiso tươi :
Nguyên liệu chuẩn bị
3-4 bông Atiso tươi thật tươi
1 bó lá dứa
vài viên đường phèn nhỏ
Cách thực hiện :
Bước 1: Sơ chế và rửa sạch bông Atiso
Bước 2: Lá dứa rửa sạch cuộn tròn và buộc lại
Bước 3: Cho bông atiso và lá nếp vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt bông atiso, đun sôi. Sau khi sôi, bạn để với lửa nhỏ đến khi bông atiso mềm, ra hết chất ngọt là được. Vì thời gian hầm bông atiso khá lâu nên nếu muốn nhanh, mẹ có thể dùng nồi áp suất, hay nồi ủ khoảng 4-5 tiếng.
Bước 4: Khi bông atiso đã ra hết chất ngọt, mẹ vớt bỏ bông ra đĩa. Thêm một ít đường rồi tiếp tục đun cho tan hết đường. Sau đó mẹ để nguội, cho vào bình, cất vào tủ lạnh dùng dần. Phần bông atiso được vớt ra, mẹ có thể ngắt cánh, ăn phần phía dưới cánh và phần nhụy của bông.
Hướng dẫn cách chọn bông hoa atiso tươi ngon nhất :
Tìm mua bông atiso tươi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tốt nhất bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín.
Chọn những bông cầm cảm thấy nặng tay vì những bông bị mất nước sẽ nhẹ hơn.
Sau đó bạn hãy kiểm tra bên ngoài bề mặt bông hoa atiso. Nên chọn những bông có màu xạnh tưới, không bị dập nát và có nhiều lá mọng nước.
Về thời gian mua bông hoa atiso, các bạn nên chọn mua loại hoa này vào mùa đông khoảng từ tháng mười tới tháng mười hai. Hãy mua nó bởi đây là kết quả của việc bông hoa atiso phải tiếp xúc với sương giá và nhiệt độ thấp. Những bông hoa atiso này có mùi vị rất hấp dẫn, mềm và thơm ngon nhất.
Bảo quản bông atiso tươi :
Để nơi khô ráo thoáng mát, uống đến đâu thì lấy rửa và đun đến đấy.
Hãy liên hệ cho chúng tôi đặc sản đà lạt 49 qua hotline : 0972 92 52 92 khi bạn có nhu cầu mua bông atiso tươi hoặc các loại đặc sản đà lạt khác nhé . thanks
Tháng Mười Một 28, 2019