Chuối hột rừng đà lạt (tên khoa học là Musa acuminata Colla) , theo y học cổ truyền chuối hột rừng khi chín có vị ngọt, tính bình . Quả chuối hột từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc quý. Trái chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín […]
Quả chuối hột từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc quý. Trái chuối rừng to bằng ngón tay cái, có hạt, lúc chín vàng ươm ăn ngọt lịm. Nhưng do trái có nhiều hột nên thường người ta không ăn mà chỉ lấy hột làm thuốc. Chuối hột rừng có hai loại, trái lớn và trái nhỏ. Tất cả ngâm rượu đều thơm, ngon nhưng loại trái nhỏ có phần nhỉnh hơn vì nhựa nhiều. Chuối càng nhiều nhựa ngâm rượu càng ngon và ngọt.
Chữa bệnh sỏi thận, bệnh dạ dày, táo bón, sổ giun, tiểu đường, gout…
Kích thích tiêu hóa,bổ thận, lợi tiểu, chữa đau lưng, mệt mỏi, trị tiểu đường, trị kém ăn, kém ngủ .
Chữa đau lưng nhức mỏi xương khớp cơ địa mệt mỏi
Trị hắc lào:( chuối rừng tươi thái lát bôi vào chỗ hắc lào khỏi 100%)
Trị sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi mật sỏi đường tiết niệu
Xổ giun , dùng chữa bệnh thận, sỏi thận, đái tháo đường, đau lưng, nhức mỏi xương khớp, tráng dương, tăng cường sức khỏe phái mạnh, giải nhiệt, bệnh dạ dày, kích thích tiêu hóa, bổ thận, lợi tiểu, trị kém ăn, kém ngủ, bồi bổ cơ thể
Ngoài ra chuối hột rừng còn được dùng trong rất nhiều các vị thuốc khác có công dụng chữa một số bệnh khác như cảm sốt, táo bón, hắc lào…
Để chữa sỏi thận, dân gian chọn chuối thật chín, lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 thìa nhỏ (thìa cà phê) bột hạt chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được.
Chuối hột rừng thái lát phơi khô pha nước nóng uống như trà.
Chuối hột rừng nguyên quả hoặc thái lát phơi khô ngâm với rượu trắng.
Bước 1: Chuối hột đã sấy khô tiến hành rửa sạch qua 1 lần rượu để cho hết bụi bẩn.
Bước 2: Xếp tất cả chuối hột xuống đáy bình ngâm thật đều. Ngâm theo tỉ lệ cứ 4 lít rượu ngâm với 1kg chuối hột rừng khô. Đây là tỉ lệ vàng để ngâm rượu chuối hột ngon nhất. Ngâm ít hơn rượu sẽ bị nhạt, còn nhiều hơn thì sẽ đặc và uống hơi chát.
Bước 3: Sau khi đã đổ rượu ngập chuối hột đúng lượng như trên tiến hành dùng túi bóng buộn kín miệng bình ngâm lại. Nếu không buộc kín bình ngâm rượu sẽ bị hả làm nhạt đi rất nhiều. Sau đó bảo quản rượu ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu có điều kiện hãy hạ thổ để rượu ngâm được bảo quản ở nhiệt độ tốt nhất. Thời gian rượu có thể sử dụng được là sau ít nhất 6 tháng ngâm trong bình. Cách ngâm rượu chuối hột ngon nhất đó là ngâm trong vòng 1 năm, lúc này rượu sẽ có chất lượng hảo hạng nhất.
Chuối ngâm có thể là chuối chín nguyên quả, chuối ép bánh, chuối cắt lát phơi nắng hoặc sấy, càng khô càng tốt. Rượu ngâm phải là rượu nếp trắng, ko pha tạp (thường gọi là rượu cốt, rượu nguyên chất, nồng độ phải > 40 độ).
Đồ ngâm rượu phải là thủy tinh hoặc chum sành rửa sạch.
Ngâm ngon nhất là chum đất nung không tráng men.
Chuối hột rừng khô hay hạt chuối rừng khô theo tỉ lệ 1:4 (1kg chuối hoặc hạt chuối ngâm với 4 lít rượu)
Rượu ngâm chuối hột thơm ngon, ngây ngất bổ dưỡng cơ thể lại tốt cho sức khoẻ như: bổ thận, đau lưng, cơ địa mệt mỏi uể oải…vì vậy các bà vợ hoàn toàn có thể yên tâm khi các ông chồng sử dụng loại rượu này hàng ngày.
Màu sắc rựu chuối hột rừng : Rượu khi ngâm đạt thì có màu nâu đỏ hoặc nâu thậm tùy thuộc vào thời gian ngâm rượu.
Hương vị rựu chuối hột rừng : Khi uống từng ngụm nhỏ và giữ trong khoang miệng từ 3-5 sẽ cảm nhận được vị ngọt từ chuối ngâm. Rượu chạy vào cơ thể đến đâu ta sẽ cảm nhận được hơi ấm lan tỏa trong cơ thể tới đó. Đặc biệt rượu ngâm lâu không sốc, uống rất đầm và êm.
Dacsandalat49.vn chuyên cung cấp Chuối hột rừng đà lạt với giá tốt nhất , giao hàng tận nơi miễn phí nội thành Đà Lạt và giao hàng COD đi các tỉnh khác . các bạn có nhu cầu vui lòng liên trực tiếp cho mình qua hotline : 0972 92 52 92 thanks .
Tháng Tám 6, 2019