mật ong trị bệnh tiểu đường người bị bệnh tiểu đường phải kiêng ăn đồ ngọt. nhưng mật ong tuy rất ngọt nhưng lại có khả năng trị bệnh tiểu đường và vì thế, với một lượng nhất định, mật ong có thể trở thành một trong những thực phẩm hữu ít đối với người […]
điều này đối với y học cỗ truyền phương đông không có gì mới lạ, bỡi lè từ xưa con người đã biết dùng mật ong đơn độc hoặc phối hợp với các dược liệu khác để phòng chống tiêu khát. một chứng bệnh mà ngày nay chúng ta gọi là tiểu đường.
Khi nghiên cứu và thăm dò tác dụng diều chĩnh đường huyết của 50 vị thuốc y học cỗ truyền, các nhà khoa học trung quấc nhận thấy chỉ có 35 vị có khả năng hạ chỉ pin của tôi đường huyết ở mức lớn hơn 10% so với trị pin của tôi ban đầu. trong đó có 11 vị có tác dụng rõ rệt hơn cã . mật ong là một trong số đó cùng với các dược liệu khác như tang bạch bì , tang thần , tang diep, đương quy , ngũ bội tử …
Người ta còn nhận thấy ,cũng như các sản phẩm khác có nguồn gốc từ con ong, mật ong không những có tác dụng hồi phục và ngâng cao năng lực hoạt động của tết bào beta tuyến tuỵ nội tiết từ đó làm tăng tiết insulin để bù đắp phần thiếu hụt mà còn có khả năng cải thiện tính mẫn cảm của tế bào tổ chức đối với insulin .
Mặt khác , mật ong còn bỗ sung chất dinh dưỡng với một cơ cấu tương đối toàn diện, tham gia đắc lực vào quá trình điều tiết chuyển hoá ,nâng cao năng lực miễn dịch và chống miễn khuẩn của cơ thể . tuy nhiên , ảnh hưỡng của mật ong đối với đường huyết có tính hai mặt :
với một lượng nhõ có thể làm hạ đường huyết nhưng với một lượng lớn lại có thể làm đường huyết tăng cao .
điều này cond phải tiếp tục nghiên cứu làm rõ nhưng bức đầu người ta cho rằng . vai trò của hai chất glucose và acetylcholine có trong thành phần của mật ong hết sức quan trọng .
như vậy , nếu có thể thấy ,nếu được sữ dụng đúng cách mật ong hoàn toàn có khả năng góp phần cải thiện tình trạng rối loạn đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường .
ngoài ra , trong quá trình bào chế và sản xuất các dạng thuốc thành phẩm , đặc biệt là thuốc hoàn ,để điều trị tiểu đường , mật ong cũng được sữ dụng khá rộng rãi .có thể nói mật ong là tá dược chính chủ yếu dùng trong viên tễ với nhiều ưu điểm không những có lợi cho kỹ thuật bào chế như dễ dính .dễ tan , có lợi cho quá trình bảo quản mà còn là chất điều vị khá tốt , giá trị dinh dưỡng cao , làm tăng tác dụng tiện kỳ , bổ khí .
hiệp đồng tác dụng với các thuốc khác có trong thành phần viên tễ để làm tăng hiệu lực của thuốc . hiện nay ,một số đông dược dùng để điều trị bệnh tiểu đường như lục vị địa hoàng hoàn , kim quỹ thận khí hoàn , nhân sâm cố bản hoàn , tiêu khát hoàn , ngọc tuyền hoàn , thanh vị tiêu khát hoàn , sinh tân tiêu khát hoàn đều có thể sử dụng mật ong làm phụ liệu . tuy nhiên ,vẫn còn phải nhắc lại là :
vì trong mật ong có một lượng nhất định glucose cho nên trong quá trình sử dụng nhất thiết không nên lạm dụng và phải hết sức cảnh giác với loại mật ong rởm được sản xuất bằng cách cho ong ăn đường hoặc pha chế thêm đường để tăng lợi nhuận .
Dacsandalat49.vn
0972 92 52 92
Tháng Tám 27, 2017