Nguồn gốc của dâu tây Dâu tây là loại cây bụi dẻo dai , chịu hạn cực kỳ tốt chúng mọc hoang hầu như ở mọi nơi , cả ở bắc mỹ , châu âu và châu á . dược người la mã đặt tên là fraga dựa trên nét thanh nhã của chúng […]
Dâu tây là loại cây bụi dẻo dai , chịu hạn cực kỳ tốt chúng mọc hoang hầu như ở mọi nơi , cả ở bắc mỹ , châu âu và châu á . dược người la mã đặt tên là fraga dựa trên nét thanh nhã của chúng . tuy nhiên kì lạ là người la mã không dùng chúng để ăn . như Virgil đã viết trong tác phẩm Bucolics của ông “ Hãy hái những bông hoa và nhửng quả dâu tây mọc gần mặt đất . Hãy lao đến , hỡi các chàng trai ! điều bí ẩn đang nằm sau đám cỏ “ do đó , việc hái dâu của các thanh niên la mã chỉ đơn thuần là để hẹn hò trai gái .
Những quả dâu tây thuẩn hóa dường như bắt nguồn từ pháp giữ thế kỷ XIV , khi những người làm vườn tiến hành ghép những bụi dâu tây hoang dại trong khu vườn hoàng gia . năm 1368 , lean duboy , một người làm vườn của vua Charles V , đã ghép hơn 1.200 bụi dâu tây trong khu vườn hoàng gia Louvre ở paris . quả thật , dâu tây có mối quan hệ gần gũi với lich sử hoàng gia pháp . khi vua Louis XIII thực hiện hành trình đến Aquitaine năm 1622 để dẹp loạn các cuộc nỗi dậy của những người phản đối ông , thực đơn hằng ngày của ông chỉ toàn là dâu , dâu tây tẩm rựu vang và bánh tart kem dâu .
Dâu tây mà chúng ta biết ngày nay rất khác so với loại dâu các vua pháp dùng , vốn được chọn lọc từ 2 loại dâu tây du nhập vào châu âu , vào đầu những năm 1600, các nhà thám hiểm pháp quay trở về từ bắc mỹ đã mang về những quả dâu màu đỏ tươi ở vùng Virginia , và sau đó được trồng đại trà trong nhà kính ở Fragaria trong cả 2 triều đại vua Louis XIII và Louis XIV .
Amedec – Francois là người có vai trò quan trọng trong lịch sử dâu tây và sự tồn tại của loài dâu tây trên thế giới ngày nay .là một nhân viên văn phòng , người vẽ bản đồ tại công ty hàng hải pháp , năm 1712 Francois được phân công thiết lập cảng neo đậu tàu thuyền ở Tây Ban Nha và cũng cố vững chắc tuyến hàng hải ven bờ Đại Tây Dương của khu vực nam mỹ . Ông đã để ý đến một loài dâu tây mọc ven bờ biển đó là loài cây bụi lớn với những quả dâu trắng được gọi là chilean hay những quả dâu ven bờ biển .
Francois đã mang về pháp 5 cây dâu tây mặc dù những cây này không ra trái nhưng qua của cúng được các nhà thực vật học thụ phấn chéo với các loài khác , đặc biệt là cây fragama trong quá trình thụ phấn chéo đã tạo nên tổ tiên của loài dâu được trồng phổ biến ngày nay trên khắp các lục địa .
Việc dùng dâu tây cho mục đích điều trị bệnh dường như đã xuất hiện từ lâu , người xưa dùng dâu tây để điều trị bệnh đau dạ dày và những căn bênh đường ruột như tiêu chảy .
Dâu tây còn được ghi nhận có nhiều ưu điểm khác . nhà thực vật học nõi tiếng người thụy điển chứng minh rằng dâu tây đã chữa lành những cơn đau do bệnh gour gây ra một cách kỳ diệu . các giai đoạn này nghe có vẽ buồn cười nhưng chúng lại không mâu thuẩn với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ngày nay . dâu tây thực sự đã trở thành một loài thực phẩm có tính năng chửa bệnh thần kỳ , nhất là ngăn ngừa ung thư .
Mặc dù dâu tây ít mang đậm chất truyền thuyết như quả mâm xôi nhưng lại có nhiều giai thoại về nó . đối với một số bộ tộc thổ dân châu mỹ , linh hồn người chết sẽ không quên được thế giới thực tại cho đến khi họ tìm ra và ăn một quả dâu tây khổng lồ để có thể yên nghĩ ở cỏi vĩnh hằng . Đối với người phương tây , màu đỏ của dâu tây gợi lên sự mềm mại , ngọt ngào của tình yêu , đam mê và khoái lạc .
Dâu tây cũng được sử dụng làm đẹp như làm giảm nếp nhăn và làm săn chắc gia . tuy nhiên cũng giống socola , chuối và cà chua . Dâu tây có khuyết điểm là kích thích hệ miễn dịch sản sinh histamyne , từ đó kích thích phản ứng dị ứng của cơ thể đối với một số thực phẩm gây tác dụng phụ không mong muốn cho những người mắc bênh suyển . tuy nhiên tác dụng phụ này không liên quan đến việc hình thành các kháng thể đặc biệt và không gây nguy hiểm cho cơ thể .
Dacsandalat49.vn
Tháng Chín 23, 2017