chè dây Đà Lạt Chè dây Đà Lạt từ lâu nay được nhiều người sử dụng làm trà giải nhiệt, tiêu viêm, chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng rất hiệu quả, ngoài ra còn có một tác dụng đặc biệt là trị bệnh đau bao tử kinh niên được nhiều người tin và […]
Chè dây không đơn thuần là một loại cây dại mọc hoang mà chúng đã trở thành một vị thuốc quý cho sức khỏe. Những lợi ích mà chè dây mang lại đã giúp chúng được liệt vào một trong những vị thuốc quý, đặc biệt tốt cho đường tiêu hóa.
Đau bao tử không còn là căn bệnh xạ lạ với nhiều người, họ coi đó là bệnh thường gặp và không đáng để tâm. Đặc biệt trong thời đại công nghiệp hiện nay, làm việc nhanh, ăn uống một cách vội vã…khiến cho cơ thể không kịp đáp ứng tại với tốc độ tiêu hóa thức ăn và điều tất yếu là căn bệnh đau bao tử sẽ hành hạ bạn. Ngoài những thói quen ăn uống , một nguyên nhân chính gây bệnh đau bao tử là vi khuẩn HP, một loại vi khuẩn sống trên lớp niêm mạc dạ dày làm teo và tăng tiết acid. Việc chữa trị bệnh bằng phương pháp tây y chỉ là tạm thời, vậy hãy tìm hiểu thử xem tác dụng trị đau dạ dày của chè dây Đà Lạt như thế nào nhé.
Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis, thuộc họ nho. Đây là một loại cây leo, mọc hoang ở trong rừng, dân gian thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả thái nhỏ, rửa sạch, phơi khô, khi dùng thì sao qua rồi đem hãm với nước sôi uống như trà. Nước chè dây cao bằng có mùi thơm, vị ngọt ở đầu lưỡi, rất dễ chịu.
Theo đông y thì chè dây cao bằng vị ngọt tính mát, có công dụng để giải nhiệt, giải độc, tiêu viêm dùng để chữa các chứng bệnh như mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp, vị thống… Nghiên cứu hiện đại của các nhà khoa học Trung Quốc trên lâm sàng cho thấy, chè dây cao bằng có khả năng trị liệu các bệnh như cốt tuỷ viêm, viêm hạch cấp tính, viêm tuyến vú cấp tính, nhiễm khuẩn ngoại khoa, viêm họng và Amiđan cấp tính, viêm mủ tai giữa, viêm khí phế quản cấp tính, viêm thận cấp tính, viêm cơ, thấp khớp giai đoạn tiến triển,viêm răng lợi, mụn nhọt, đinh độc, eczema, nhiễm trùng vết thương.
che day Đà lạt
Trên cơ sở thừa kế kinh nghiệm của đồng bào dân tộc, các nhà khoa học nước ta đã đi sâu khảo sát, nghiên cứu đầy đủ về chè dây trong điều kiện bệnh lý viêm loét dạ dày hành tá tràng thì cho kết quả rất khả quan, thành phần hóa học của chè dây có tác dụng làm giảm lượng Hp trong bao tử, làm lành vết thương nhanh chóng, giúp giảm cơn đau bao tử, dễ chịu hơn, uống thường xuyên thì sẽ rất tốt, phòng ngừa một số bệnh mãn tính.
Theo kinh nghiệm dân gian chè dây Đà Lạt có giá trị về mặt dược liệu rất quý; ăn ngon, ngủ ngon, những bệnh nhân đau dạ dày, uống một thời gian dài thấy bệnh đỡ dần và hết đau. Chỉ sau 8 hoặc 9 ngày uống chè dây, hơn 90% bệnh nhân đau dạ dày giảm đau, cảm giác thèm ăn, cơ thể dễ chịu, ngủ sâu giấc hơn.
Chè dây Đà lạt khô
Chè dây Đà Lạt chiếm đến hơn 80% Flavonoid và tanin ;chứa 2 loại đường Glucase và Rhamnese. Theo nghiên cứu về tác dụng chè dây chữa viêm loét dạ dày của Viện dược liệu ( Bộ Y tế) với các kết luận như sau: Chè dây Đà Lạt có tác dụng diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm độ axit tại dạ dày, giúp cho bệnh loét dạ dày dễ liền sẹo, cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%, với Alusi (loại thuốc chuyên trị bệnh viêm loét hành tá tràng hiện nay) là 89%, thời gian cắt cơn đau trung bình của chè Dây từ 8 đến 9 ngày, và Alusi là 17 ngày; Chè Dây cho kết quả khỏi bệnh hoàn toàn đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày hành tá tràng là 43,18%, với Alusi là 9,44%, khỏi bệnh ở mức độ liền sẹo là của chè Dây là 36,36% ,với Alusi 30,56%. Sử dụng chè Dây bạn hoàn toàn yên tâm đó là loại chè sạch, không gây độc và không có tác dụng phụ
Cách dùng, liều lượng:
Ngày pha 50g uống như chè, dùng riêng hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Nước chè dây lúc nóng thì uống rất là ngon và tốt cho sức khỏe.
nguồn tổng hợp
Tháng Mười Hai 13, 2016