Hello anh chị hôm nay https://dacsandalat49.vn bên em chia sẽ đến anh chị cách trị bệnh đau dạ dày hiệu quả từ thảo dược tự nhiên dễ tìm kiếm đó chính là chè dây rừng và hạt chuối rừng . Thường có ở các khu vực như : Lâm Đồng , Gia Lai , Lào […]
Chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng và cách sử dụng hạt chuối rừng và chè dây rừng để điệu trị bệnh đau dạ dày hiệu quả nhé .
Chè dây rừng
Ngày nay, chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý mà nhiều người mắc bệnh về dạ dày. Sử dụng các biện pháp Tây y chỉ giúp thuyên giảm các cơn đau và cường độ đau chứ không thể trị dứt điểm dạ dày. Chè dây một giải pháp hữu hiệu cho căn bệnh về đường tiêu hóa này.Theo Đông y, Chè dây có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phong thấp, mạnh gân cốt. Rễ cây lợi thủy tiêu thũng, giảm đau. Cành lá chè dây còn có tác dụng an thần, làm liền sẹo, diệt xoắn khuẩn Helicobacter pylori, chữa viêm dạ dày.
Một số nghiên cứu tác dụng dược lý cho thấy chè dây có tác dụng chống loét dạ dày, giảm đau, kháng khuẩn, chống oxy hóa, không có độc tính cấp và bán trường diễn.Kinh nghiệm dân gian ở nước ta dùng dây lá chữa các chứng liên quan đến bệnh đau dạ dày như ợ chua, ợ hơi, đau rát thượng vị và làm thuốc an thần, gây ngủ. Hiện nay nhiều người biết đến chè dây như là vị thuốc chữa viêm loét dạ dày, hành tá tràng có hiệu quả, không gây tác dụng phụ, không gây ngộ độc cấp tính.
Rễ và gốc chè dây chữa viêm gan thể vàng da, cảm mạo phong nhiệt, viêm họng, nhọt sảy, mẩn ngứa, viêm tủy xương, viêm hạch bạch huyết cấp tính, trúng độc khi ăn phải vi khuẩn thực vật ưa muối. Rễ cây dùng trị đòn ngã chấn thương, phong thấp tê đau, lá dùng ngoài đắp chữa chấn thương xuất huyết.
Liều dùng từ 15-60g sắc uống. Dùng ngoài, lấy cây tươi giã đắp chấn thương hay đun sôi, xông chữa viêm kết mạc cấp.
Cách chế biến
Chè dây được thu hái lấy cả lá và thân, sau đó sẽ được cắt thành các đoạn nhỏ đưa vào sao khô và ủ lên men.Quá trình ủ lên men đòi hỏi phải có phương pháp gia truyền, vì không phải ai cũng ủ đúng để làm cho chè dây khô và mốc trắng nhiều tuyết.Phần mốc trắng này không phải mốc vi sinh như ở các sản phẩm thực phẩm khác.
Tháng Tám 9, 2022