Cây Ba Kích Đà Lạt

ba-kich-da-lat

Trọng lượng: 1/kg

300,000 VNĐ

Đặt hàng Điện thoại

Ba kích có vị cay, ngọt, tính ấm. Tác dụng của cây ba kích bổ thận, tráng dương cường gân cốt, khử phong thấp,

Ba kích có tác dụng tăng lực rõ rệt với bệnh nhân tuổi già, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, ản ngủ kém. Ngoài ra còn có tác dụng giảm các triệu chứng đau khớp của các bệnh nhân đau khớp.

Có rất nhiều cách sử dụng loại “viagra” tự nhiên này. Thông thường người ta thường dùng ba kích khô hầm cùng thịt gà hoặc sắc nước uống. Tuy nhiên phương thức được sử dụng nhiều nhất là ngâm rượu.

Trong Đông y, ba kích còn là cây thuốc nam trị yếu sinh lý hiệu quả, tính ấm, vị hơi cay. Nó có tác dụng ôn thận, mạnh gân cốt, trợ dương, trừ phong thấp. Theo như các y gia xưa thường dùng rượu ba kích thay cho thuốc trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới, chữa di tinh, lưng gối mỏi đau, gân cốt

Tác Dụng Cây Ba Kích : 

Ba kích là cây thuốc được sử dụng nhiều nhất với công năng “bổ thận tráng dương”, luôn luôn có mặt trong các bài thuốc hỗ trợ chức năng sinh lý, không khi nào thiếu.
Đối với những người lớn tuổi, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, gầy yếu, ba kích có tác dụng tăng cường sức khỏe rõ rệt, thể hiện qua ăn ngon, ngủ ngon tăng cân nặng, tăng sức mạnh cơ bắp.
Ngoài ra, ba kích tím còn là phương thuốc được dùng để trị phong thấp, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể, giúp hạ huyết áp.
Ba kích tím dược dùng chữa dương uỷ, phong thấp cước khí, trị gân cốt yếu mềm, lưng gối mỏi đau. Trong nhân dân ta, Ba kích tím là vị thuốc có tác dụng bổ trí não và tinh khí, di mộng tinh, chữa xuất tinh sớm, liệt dương, kinh nguyệt chậm hoặc bế kinh, phong thấp.
Cách dùng
Mỗi ngày dùng 8-16g, dạng thuốc sắc hoặc rượu thuốc. nếu có điều kiện dùng củ cây tươi về nấu với thịt gà ăn hoặc ngâm rượu uống để bồi bổ sức khoẻ.

ba-kich-da-lat (1)


Cách ngâm ba kích:


Ba kích có tính hàn nên phải sao với rượu để giảm bớt tính hàn vào khí và huyết. Đặc biệt, lõi rễ cây ba kích có chất độc, khi chế biến phải loại bỏ.
Ba kích tươi hoặc, sau khi rửa thật sạch,bỏ lõi. Với 1 kg ba kích tươi sau khi bóc lõi để khô 1-2 ngày sau đó sao tẩm với rượu rồi ngâm từ 2-4 lít rượu
Chọn rượu ngâm: Hầu hết các loại thảo dược thường ngâm rượu khoảng 40 độ, nhưng với ba kích, phải là rượu đạt nồng độ 45-47 độ mới có thể giúp chiết xuất được tối đa dược chất.


Thời gian ngâm 100 ngày cho rượu bớt hăng và nồng

Ba kích còn có tên là Dây ruột gà – Morinda officinalis How, thuộc họ Cà phê – Rubiaceae. 

ba-kich-da-lat (2)

Mô tả :  Dây leo, sống nhiều năm, thân non màu tím, có lông, sau nhẵn, cành non có cạnh. Lá mọc đối hình ngọn giáo hay bầu dục dài 6-14cm, rộng 2,5-6cm, lúc non có lông dài ở mặt dưới, sau đó ít lông và màu trắng mốc; lá kèm hình ống. 
Hoa nhỏ màu trắng, sau hơi vàng, mọc thành tán ở nách lá, đầu cành. Quả tròn, khi chín màu đỏ. 
Hoa tháng 5-6, quả tháng 7-10. 

Bộ phận dùng: Rễ phơi hay sấy khô – Radix Morindae Officinalis, được gọi là Ba kích, Ba kích thiên. 

Nơi sống và thu hái: Mọc hoang ở ven rừng thứ sinh, trung du và miền núi. Gặp nhiều ở Quảng Ninh, Hà Tây, Ninh Bình, Vĩnh Phú, Bắc Thái, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hoà Bình, Có nhiều nơi như ở Quảng Ninh, Hà Tây, Vĩnh Phú trồng để đảm bảo nhu cầu trong nước. Trồngbằng những đoạn rễ trên đất nhiều màu, ẩm, mát, được che bóng, có giá tựa cho cây leo. Sau 3 năm có thể thu hoạch. Có thể đào rễ quanh năm tốt nhất là vào mùa thu- đông, rửa sạch, cắt bỏ rễ con, phơi hay sấy cho gần khô, đập dẹt rồi phơi, sấy tiếp đến khô hẳn. 

Thành phần hoá học: Rễ tươi chứa chất đường, nhựa acid hữu cơ, tinh dầu, anthraglucosid, phytosterol. Rễ tươi chứa vitamin C. 

Tính vị, tác dụng: Ba kích có vị cay ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Nước sắc Ba kích làm tăng sức dẻo dai, tăng cường sức đề kháng chung cho cơ thể, chống viêm, làm tăng sự co bóp của ruột và giảm huyết áp. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ba kích được dùng chữa dương uỷ, phong thấp cứơc khí, gân cốt yếu, mềm, lưng gối mỏi đau. Trong nhân dân. Ba kích là vị thuốc bổ trí não và tinh khí, dùng chữa xuất tinh sớm, di mộng tinh, liệt dương, kinh nguyệt chậm hoặc bí kinh, phong thấp, huyết áp cao. 
Ngày dùng 8-16g dạng thuốc sắc, cao lỏng, viên chế từ cao hoặc rượu thuốc. Người ta thường đào củ cây mọc hoang về nấu với thịt và ăn hoặc ngâm rượu uống để bồi bổ sức khoẻ. 

ba-kich-da-lat (3)

Ðơn thuốc : 
1. Huyết áp cao: Ba kích, Tiên mao, Dâm dương hoắc, Tri mẫu, Hoàng bá, Ðương quy, mỗi vị 12g, nước 600ml, sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, thời gian điều trị là 3 tháng (Nhị tiên thang của Trung Quốc). 
2. Lưng gối mỏi đau, mặt trắng nhợt nhạt, chân tay lạnh; Ba kích, Tục đoạn, Bổ cốt chi mỗi vị 12g, Hồ đào nhục 5 quả sắc uống hoặc tán bột nóng. 

3. Thận hư, dương uý, di tinh: Ba kích, Thục địa, mỗi vị 15g. Sơn thù du, Kim anh mỗi vị 12g sắc uống. 

Ghi chú: Không dùng khi rong kinh, kinh sớm. Người âm hư quá vượng, đại tiện táo bón không nên dùng.

Dacsandalat49.vn

Từ khóa: , , , , ,
Contact Me on Zalo