Về sau có vị hà thủ ô trắng cũng được dùng rất phổ biến và được các thầy thuốc ta co như hà hủ ô đỏ về cả công dụng và cách chế biến , một số đơn thuốc lại ghi dùng nửa hà thủ ô đỏ , nửa hà thủ ô trắng , nhưng cách chế biến chỉ một .
Công dụng chung của vị hà thủ ô ( đỏ + trắng ) là làm thuốc bổ máu , trị suy nhược thần kinh , phong thấp tê bại , lưng đau gối mỏi , nam di tính ,nử bạch đới , ỉa ra máu , tóc bạc hay rụng ..
Ngày dùng 12 – 20g sắc tán bột hoặc ngâm rựu uống , khi uống kiêng ăn hành và nếu người hay bị táo bón cũng không nên dùng .
Cách chế biến hà thủ ô :
+ đào về rửa sạch , cạo vỏ ngoài ( dùng dao tre để cạo ) đập bỏ lỏi , ngâm với nước vo gạo 1 đêm , phơi khô hoặc đêm chế biến tiếp luôn , rửa sạch đổ nước đậu đen cho ngập ( 100g đậu với 2 lít nước cho nhừ , dùng để chế 1kg hà thủ ô ) nấu cho đến gần cạn , đảo đều , lấy ra thài mỏng phơi khô , nếu nước trong nồi đang còn thì đem tẩm lên uống .
+ ngâm nước vo gạo 3 ngày đêm mổi ngày thay nước một lần , cạo bỏ vỏ hà thủ ô , lấy đậu đen đải sạch rồi xếp vào hông , cứ một lớp thuốc , một lớp đậu , hong đến khi thử thấy hạt đậu chính nhừ là được , bỏ đậu lấy thuốc ra phơi , nếu làm được như thế 9 lần ( cửu chương cửu sái ) thì tuyệt hảo . nhưng trên thực tế chỉ cần làm 2 – 3 lần đã tốt .
Dacsandalat49.vn