Sâm xuyên đá là loại dược liệu đang được nhiều người tìm mua vì sâm xuyên đá chứa hàng lượng saponin tổng hợp rất cao , tương đương với sâm ngọc linh .
Sâm xuyên đá hay còn gọi là sâm đá hiện tại rất ít người biết đến , sâm chủ yếu là hàng rừng tự nhiên nên dược tính rất cao , sâm xuyên đá thường được mọc ở những vùng núi cao và có độ ẩm ướt mới phát triển được , hình dạng sâm có thân nhỏ giống chiếc đủa nhưng bám đất rất chắc chắn .
Củ sâm khá nhỏ chỉ bằng ngón tay trỏ, có màu vàng nhạt. Mùi vị của củ thơm mát, dễ chịu và đặc trưng của saponin , một hoạt chất thường thấy trong các loại sâm .
Sâm xuyên đá có tác dụng giải độc cực mạnh, đặc biệt là việc nhiễm độc trong gan. Trong dân gian cũng dùng chúng để hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan. Khi bị xơ gan, cơ thể sẽ tích nước trong ổ bụng, trong gan, thận. Cây sâm xuyên đá còn có tác dụng rút nước khỏi cơ thể, theo đó, các độc tố cũng nhanh chóng được đào thải cùng với nước.
Giải rượu nhanh, thải độc tốt, cải thiện tổng hợp protein huyết thanh. Có dược tính giải độc thanh lọc cơ thể
Tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư.
Tăng sinh lực và bồi dưỡng gân cốt, cho cơ thể cường tráng, khỏe mạnh
Đây là một loại Sâm có tác dụng rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe và bồi bổ cơ thể, bổ thận và trị suy nhược cơ thể rất tốt. Đây cũng là loại thảo dược vô cùng tốt cho những người mắc bệnh tim
Tác dụng của sâm xuyên đá giảm mệt mỏi, chống suy nhược cơ thể do lao động quá sức, liên tục trong một thời gian dài
Tác dụng của sâm xuyên đá tăng sức đề kháng của cơ thể trong các bệnh nhiễm trùng khi phối hợp với các loại kháng sinh thông dụng
Tác dụng của sâm xuyên đá giúp cải thiện các chỉ số sinh hóa trong cơ thể
Tác dụng của sâm xuyên đá giảm suy nhước thần kinh, giảm căng thẳng
Sâm xuyên đá có tác dụng nâng cao thể trọng, giúp hồi phục nhanh chóng sau khi phẫu thuật
Sâm xuyên đá có tác dụng hỗ trợ người bị suy nhược sinh dục, tăng sinh lý
Sâm xuyên đá có tác dụng giảm đau khi bị viêm họng và giúp bệnh nhân dễ thở khi bị ho có đờm trong các bệnh lý về phổi và quản
Cách dùng sâm xuyên đá là mối quan tâm của không ít người. Vì điều này quyết định đến phần lớn công dụng cữa bệnh của sâm dây. Có 2 cách dùng sâm đá phổ biến là :
Ngâm rượu sâm xuyên đá : (sâm phá thạch) để tăng cường sinh lực ,có thể sử dụng sâm đá để pha trà, ngâm rượu .
Cách sắc nấu sâm xuyên đá uống hàng ngày :
Sắc sâm xuyên đá lấy nước uống là cách được nhiều người áp dụng. Với cách sử dụng này bạn có thể dùng sâm xuyên đá tươi hoặc sâm xuyên đá khô nấu lấy nước uống hàng ngày. Với loại sâm khô, cần sử dụng sâm đá đã phơi sấy, không bị mối mọt.
Các bước thực hiện là:
Chuẩn bị 30 – 50g sâm đá thái lát, phơi khô; ấm điện hoặc ấm đất; 2 lít nước;
Cho sâm và nước vào ấm rồi đun sôi khoảng 30 phút. Chú ý nên đun lửa nhỏ trong suốt 30 phút, không nên đun quá to, tránh làm mất hoạt chất của sâm.
Sau đó tắt bếp và chờ nước sâm nguội sau đó đem ra sử dụng. Nên dùng hết trong ngày để đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Với cách làm này bạn nên duy trì trong 1 tháng liên tục để đem lại hiệu quả. Loại nước này hợp với những người cao tuổi có cơ thể đang suy nhược, giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Một lưu ý nhỏ là khi sắc nước sâm đá bạn không nên dùng ấm kim loại. Nguyên nhân là vì các hoạt chất của nâm có thể kết hợp với kim loại gây ra chất có hại cho sức khỏe.
Dùng sâm xuyên đá với mật ong : Vị ngọt trong mật ong sẽ làm giảm đi vị đắng trong sâm đá và giúp chúng ta dễ sử dụng hơn .
Cách ngâm như sau:
Trước khi sử dụng chúng ta nên đem sâm đi rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những lát mỏng.
Sau đó cho vào bình thủy tinh đậy kín để ngâm với mật ong nguyên chất.
Sau khoảng thời gian 2 – 3 tháng là có thể dùng được.
Mỗi ngày nên ngậm 1 – 2 lát sâm mật ong sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Khi mới ngâm, rượu sâm dây có màu vàng nhạt chuyển sang vàng đậm rồi màu cánh gián khi đạt màu cánh gián là uống được. rựu sâm xuyên đá có vị ngọt và thơm rất dễ uống.
Ngâm rượu sâm đá là cách làm đơn giản hiệu quả, đặc biệt là với các quý ông. Nam giới yếu sinh lý hoặc người khỏe mạnh muốn tăng cường sinh lực có thể sử dụng loại rượu này. Có 2 cách ngâm rượu sâm xuyên đá là dùng loại sâm đá khô hoặc sâm đá tươi .
Cách ngâm rượu sâm đá tươi :
Chuẩn bị sẵn 1kg sâm đá đã rửa sạch cắt lát , 5 lít rượu nếp loại ngon (loại 40 độ), 1 bình thủy tinh có nắp đậy;
Cho sâm vào bình, thêm rượu và đậy nắp kín. Sau đó bạn đem bảo quản nơi khô thoáng, sau 3 tháng có thể đem ra sử dụng.
Dacsandalat49.vn