Táo Mèo Đà Lạt

tao-meo-da-lat

Trọng lượng: 1/kg

50,000 VNĐ

Đặt hàng Điện thoại

Táo mèo là loại quả nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc Việt Nam, mọc nhiều ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai

Táo mèo với rất nhiều công dụng hỗ trợ điều trị tốt cho tim mạch, tốt cho gan, tốt cho hệ tiêu hóa và ổn định huyết áp … ngoài ra còn có thể làm đẹp da , hỗ trợ điều trị béo phì … từ xa xưa đã được xem như loại quả thần dược vùng Tây Bắc.

Táo mèo tươi có thể dùng để ngâm dấm, ngâm đường, ngâm mật ong hoặc ngâm rượu đều được. Để được bảo quản lâu hơn, táo mèo tươi còn được thái lát và phơi khô để làm táo mèo khô, táo mèo khô được dùng nhiều nhất là ngâm đường làm siro táo mèo và ngâm rượu táo mèo

tao-meo-da-lat (3)

Táo mèo, Chua chát – Docynia indica (Wall.) Decne., thuộc họ Hoa hồng – Rosaceae.

Mô tả: Cây nhỡ cao 5m, nhánh và thân non có gai và lá có phiến có thùy. Lá ở nhánh già không có thùy, thon, dài 7-10cm, đầy lông lúc non, mép có răng nhỏ, gân phụ 6-10 cặp; lá kèm mau rụng. Tán 1-3 hoa, cuống ngắn; đài đầy lông trắng, mịn, phiến nhọn; cánh hoa to 10x5mm, mỏng, không lông; nhị ngắn; vòi nhụy 5, dính nhau, bầu nhiều noãn. Quả thịt, tròn hay hình trứng, vàng vàng to 5cm, vỏ quả trong cứng.

tao-meo-da-lat (4)

Ra hoa tháng 2-4, quả tháng 7 trở đi.

Bộ phận dùng: Quả – Fructus Docyniae Indicae.

Nơi sống và thu hái: loài phân bố ở Xích kim, Khasia, Mianma, Thái Lan, bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Ở nước ta, cây mọc hoang trong rừng núi cao giữa 1500 và 2000m ở Lai Châu, Lào Cai, Nghĩa Lộ, Sơn La. Cây được trồng nhiều lấy quả. Thu hái vào mùa thu, thái mỏng phơi khô.

Tính vị, tác dụng: Vị chua chát, tính ấm; có tác dụng kiện vị, tiêu thực. Quả có vị chua chát, ăn được. Cũng được dùng làm thuốc kích thích tiêu hoá, làm ăn ngon, dễ tiêu. Ngày dùng 5-10g sắc hoặc nấu cao uống.

Ghi chú: Còn một loài khác là táo mèo Delavay – Docynia delavayi (Franch.) Schneid., có phân bố ở Vân Nam (Trung Quốc) có tên là Di y, có lẽ cũng có ở Bắc Việt Nam. Loài này khác loài trên bởi lá già vẫn có lông tơ ở mặt dưới, mép lá nguyên và lá tồn tại chứ không rụng. Quả cũng được sử dụng làm thuốc trị cước khí, thấp thũng và phong thấp tê đau.

Dacsandalat49.vn

Từ khóa: , , ,
Contact Me on Zalo